Mỹ điều 6 máy bay chiến đấu giúp NATO tuần tra gần Ukraine

VOV.VN - Việc điều 6 máy bay F-15 của Mỹ ngày 6/3 là nhằm tăng cường việc tuần tra của NATO khi tình hình Ukraine đang căng thẳng.

“Tôi xác nhận rằng lực lượng không quân NATO sẽ được tăng cường thêm 6 máy bay F-15”, Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Juozas Olekas nói với AFP.

Động thái này theo ông Olekas là nhằm “đáp trả thái độ của Nga liên quan đến tình hình tại Ukraine cũng như việc Nga tiến hành tập trận tại vùng Kaliningrad” gần biên giới Lithuania và Ba Lan.

my dieu 6 may bay chien dau giup nato tuan tra gan ukraine hinh 1
3 máy bay F-15 của Mỹ (Ảnh AFP)

“Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng quân sự của Nga tại Kaliningrad. Dù ngày hôm nay (6/3) thì tình hình có giảm đi so với 3-4 ngày trước đó”, ông Olekas cho biết.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Lithuania cho biết: “Các máy bay chiến đấu cất cánh từ căn cứ sân bay Lakenheath của Mỹ tại phía Đông Anh và hạ cánh chiều 6/3 xuống sân bay Zokiai, vốn đã từng là căn cứ của Nga ở thị trấn phía Bắc Siauliai”.

Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaite cho biết: “Sự hiện diện của các máy bay này là một dấu hiệu cho thấy NATO đã phản ứng ngay lập tức”.

Kể từ tháng 1, 4 máy bay F-15 của Mỹ cũng đã được điều động để tuần tra tại Estonia, Latvia và Lithuania, 3 quốc gia từng thuộc Liên bang Xôviết tại khu vực Baltic gia nhập NATO năm 2004.

Các nước này gần đây liên tục bày tỏ lo ngại về việc Nga tăng cường quân sự tại khu vực gần biên giới những nước này cũng như việc gia tăng quân sự tại Crimea.

Trước đó, ngày 5/3 bà Grybauskaite đã thúc giục NATO tăng cường sự hiện diện của mình tại các quốc gia Baltic./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage