Mỹ dọa sẽ có hành động cứng rắn với Syria

VOV.VN - Mỹ cho rằng, Nga phải chịu trách nhiệm đối với bất kỳ hành vi vi phạm nào của Chính quyền Syria tại các khu vực giảm xung đột.

Ngày 14/6, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố đe dọa sẽ có phản ứng cứng rắn và thích đáng nếu Chính phủ Syria tấn công vào khu vực ngừng bắn ở phía Tây Nam nước này.

my doa se co hanh dong cung ran voi syria hinh 1
Quân đội Mỹ tại Syria. Ảnh: Reuters

Tháng 7/2017, Nga, Mỹ và Jordan đã nhất trí thiết lập các vùng giảm leo thang xung đột tại các tỉnh Daraa, Quneitra và Suwayda thuộc phía Tây Nam của Syria, để tạo điều kiện cho những người dân chạy nạn trở về nhà của họ.

Tuy nhiên, dựa trên các báo cáo mới nhất, Mỹ lo ngại rằng các chiến dịch sắp diễn ra của Chính phủ Syria tại khu vực phía Tây Nam của nước này sẽ vượt qua đường ranh giới của vùng giảm leo thang xung đột. Theo Mỹ, Nga phải chịu trách nhiệm đối với bất kỳ hành vi vi phạm nào của Chính quyền Syria và yêu cầu Nga sử dụng ảnh hưởng của mình để buộc Chính phủ Syria hướng đến các giải pháp hòa bình.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn và thích đáng để đáp trả các vi phạm của Chính phủ Syria tại khu vực nói trên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, theo thông tin từ hãng Thông tấn nhà nước Syria (SANA), đầu tuần này, Tổng thống Bashar Assad khẳng định sẽ lấy lại quyền kiểm soát đối với toàn bộ lãnh thổ Syria và hiện đã có cả phương án hòa bình và quân sự cho khu vực phía Nam.

Tháng 5 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng đã đưa ra tuyên bố cho biết, Nga đang xây dựng một kế hoạch cho các tỉnh phía Nam Syria, theo đó, quân đội chính phủ Syria sẽ được phép ở lại sau khi tất cả các lực lượng khác rút lui.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, một cuộc họp được lên kế hoạch tổ chức trong tháng 6 của các quan chức Nga, Mỹ và Jordan để thảo luận về vấn đề này, vẫn chưa thể diễn ra./.

Hữu Tiến/VOV1 Theo Sputnik
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đình Trọng bỏ tập, HLV Park Hang Seo mời gấp “thần y” chữa trị
VOV.VN - Trung vệ Trần Đình Trọng không thể tham gia tập luyện chiều 18/3, HLV Park Hang Seo phải mời gấp bác sĩ Choi Ju Young.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds