Mỹ dọa gia tăng trừng phạt kinh tế nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thả mục sư Brunson

Mỹ dọa tăng trừng phạt kinh tế nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thả mục sư Brunson

VOV.VN - Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo sẽ gia tăng trừng phạt kinh tế nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thả mục sư Andrew Brunson.

Một quan chức Nhà Trắng ngày 14/8 cho biết Mỹ cảnh báo sẽ gia tăng sức ép kinh tế nếu Thổ Nhĩ Kỳ từ chối thả một mục sư của nước này, vấn đề đã làm quan hệ giữa hai đồng minh NATO xuống dốc trong thời gian qua.  

Cảnh báo của quan chức Nhà Trắng giấu tên được đưa ra sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton có cuộc gặp riêng với Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Serdar Kilic liên quan tới mục sư tin lành người Mỹ Andrew Brunson, người đang bị Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ.

my doa gia tang trung phat kinh te neu tho nhi ky khong tha muc su brunson hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo quan chức này, các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn chưa có tiến triển và chính phủ Mỹ sẽ không nhượng bộ trong vấn đề này. Các bước tiếp theo của Mỹ có thể là gia tăng sức ép kinh tế cho tới khi Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư người Mỹ. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết tổng thống Trăm thất vọng vì Thổ Nhĩ Kỳ chưa thả mục sư Brunson cũng như một số công dân Mỹ khác. 

Quan hệ giữa hai nước đã xuống dốc liên quan tới việc mục sư Brunson bị giam giữ cũng như lợi ích của các bên ở Syria.

Tổng thống Donald Trump đã tăng gấp đôi mức thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, Mỹ cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 2 bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm gây sức ép buộc nước này thả mục sư Brunson, người bị buộc tội khủng bố do liên quan tới vụ đảo chính bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan 2 năm trước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close