Mỹ dọa trừng phạt các cá nhân và tổ chức tiếp tục làm ăn với Iran

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 06/08 đã dọa trừng phạt các cá nhân và tổ chức tiếp tục làm ăn với Iran.

PC_Article_AfterShare_1

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 06/08 đã dọa trừng phạt các cá nhân và tổ chức tiếp tục làm ăn với Iran. Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Mỹ sẽ tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran bắt đầu từ ngày 7/8 (theo giờ Mỹ).

my doa trung phat cac ca nhan va to chuc tiep tuc lam an voi iran hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ cam kết thực hiện toàn bộ các lệnh trừng phạt của mình và sẽ phối hợp với các nước đang làm ăn với Iran để đảm bảo việc tuân thủ các biện pháp trừng phạt này. Ông Donald Trump cũng khẳng định các cá nhân và tổ chức tiếp tục làm ăn với Iran sẽ phải hứng chịu các hậu quả nghiêm trọng. Tuyên bố của ông Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh Mỹ sẽ tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran kể từ ngày 7/8.

Theo một quan chức chính phủ Mỹ, chính sách của Mỹ không phải để thay đổi chế độ cầm quyền ở Iran mà là để điều chỉnh hành vi của nước này. Quan chức này cũng nhấn mạnh tổng thống Donald Trump sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran vô điều kiện để thảo luận một thỏa thuận hạt nhân mới.  

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 6/8 cho rằng Iran nên ngồi vào bàn đàm phán nếu muốn tránh bị tái áp đặt các lệnh trừng phạt. Theo ông John Bolton, Iran nên chấp nhận lời đề nghị đàm phán của tổng thống Trăm nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình một cách toàn diện và có thể xác định.

PC_Article_Middle

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 6/8 cho biết Iran sẽ chỉ đàm phán nếu Mỹ chứng tỏ được sự tin cậy của mình bằng cách quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước này. Tổng thống Hassan Rouhani cũng kêu gọi người dân Iran đoàn kết trong bối khó khăn kinh tế do các lệnh trừng phạt sẽ tăng trong thời gian tới. 

Trong tuyên bố chung ngày 06/08, Liên minh châu Âu, Anh, Pháp và Đức thông báo lấy làm tiếc về động thái của Mỹ. EU cho biết sẽ có các biện pháp pháp lý để bảo vệ các công ty châu Âu đang làm ăn hợp pháp với Iran. EU và các quốc gia ký thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 bao gồm Nga và Trung Quốc đang tìm cách duy trì thương mại với Iran, nước đã dọa sẽ ngừng tuân thủ cắt giảm các hoạt động hạt nhân nếu không đạt được các lợi ích kinh tế của việc giảm trừng phạt theo thỏa thuận hạt nhân./.

 

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đà Nẵng chìm trong biển nước, nhóm thanh niên chèo sup trên đường phố
VOV.VN -Trưa 9/12, mọi người khá bất ngờ khi thấy 1 nhóm thanh niên chèo sup trên trục đường Hàm Nghi. Đây là tuyến đường bị ngập nặng ở Đà Nẵng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x