Mỹ doạ trừng phạt nếu Saudi Arabia sát hại nhà báo Washington Post

VOV.VN -Saudi Arabia sẽ phải đối mặt với “sự trừng phạt nặng nề” nếu chỉ thị sát hại nhà báo Khashoggi của Washington Post - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo.

PC_Article_AfterShare_1

“Có rất nhiều nguy cơ, có lẽ đặc biệt bởi vì người đàn ông này là một phóng viên. Nếu đó là sự thật thì chuyện đó thật khủng khiếp và ghê tởm… Chúng tôi sẽ đi đến cùng vụ việc và sẽ có sự trừng phạt nặng nề” – Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS ngày 12/10.

 Tổng thống Mỹ và Thái tử Saudi Arabia tại phòng Bầu dục, tháng 3/2018. (Ảnh: Reuters / Jonathan Ernst)

Ông Trump nhấn mạnh dù nhà báo thực sự bị Riyadh sát hại, ông vẫn sẽ không kết thúc thỏa thuận vũ khí giữa Mỹ và Saudi Arabia. “Họ đang đặt hàng trang bị quân sự, mọi người trên thế giới muốn làm điều đó. Nga muốn, Trung Quốc muốn, chúng tôi muốn – và chúng tôi có. Chúng tôi có tất cả từ những điều nhỏ nhất”.

Tổng thống Mỹ nói ông không muốn đánh mất một đơn đặt hàng hay làm ảnh hưởng đến các công việc, và có cách khác để trừng phạt Riyadh nếu cần thiết.

Nhà báo Jamal Khashoggi, một nhà phê bình Saudi Arabia thường viết bài bất đồng với Thái tử Mohammed bin Salman và gia đình hoàng tộc, được nhìn thấy lần cuối cùng ngày 2/10 khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ kết hôn.

PC_Article_Middle

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng một nhóm 15 người Saudi Arabia được gọi là “băng sát thủ” đã giết ông Khashoggi trong lãnh sự quán. Ankara nói đang sở hữu bằng chứng hình ảnh và âm thanh về việc nhà báo bị giết bên trong tòa nhà, dù thông tin này chưa được công khai, theo RT.

Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ mất tích và tiết lộ các đoạn ghi âm được thực hiện trên đồng hồ Apple Watch của nhà báo, cho thấy ông bị tra tấn và sát hại, theo báo Thổ Nhĩ Kỳ Daily Sabah, dẫn từ nguồn tin “đáng tin cậy trong bộ phận tình báo”.

Bài báo nói thêm chiếc đồng hồ này được đồng bộ hóa với một iPhone mà vợ chưa cưới của nhà báo giữ bên ngoài lãnh sự quán. Theo Daily Sabah, các điệp viên Saudi Arabia nhận ra chiếc đồng hồ đang ghi âm sau khi ông Khashoggi chết và cố gắng mở khóa bằng vân tay của ông để xóa một số tài liệu nhưng không phải là tất cả.

Saudi Arabia phủ nhận cáo buộc chỉ thị sát hại Khashoggi. Bộ trưởng Nội vụ nước này, hoàng tử Abdulaziz bin Saud bin Naif chỉ trích các cáo buộc chống lại họ là những lời nói dối và cáo buộc vô căn cứ./.

Phương Anh/VTC News Theo RT
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu trực thăng vận tải Boeing MH-47 của Mỹ
VOV.VN - Boeing MH-47 là biến thể đặc biệt của CH-47 Chinook - loại trực thăng vận tải hạng nặng đa năng 2 động cơ có sức mạnh đáng gờm của quân đội Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x