Mỹ đơn độc trong kế hoạch rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Mỹ “đơn độc” trong kế hoạch rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

VOV.VN - Trong khi IAEA và nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục khẳng định ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran thì Mỹ lại đi ngược lại quan điểm này.

Quốc hội Mỹ đang trong quá trình quyết định liệu có áp đặt trở lại hay không các biện pháp cấm vận Iran, vốn đã được dỡ bỏ để đổi lại việc hạn chế hoạt động làm giàu hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) này.

my don doc trong ke hoach rut khoi thoa thuan hat nhan iran hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang không ngừng sau khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền. Nhà lãnh đạo Mỹ chưa bao giờ đồng tình với thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama. Các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân Iran là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức đã tái khẳng định thực thi đầy đủ cam kết của mình, đồng thời kêu gọi Mỹ không rút khỏi thỏa thuận này.

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano trong phát biểu mới nhất cuối tuần qua đã một lần nữa xác nhận các thỏa thuận liên quan hạt nhân của Iran trong khuôn khổ Kế hoạch hành động chung toàn diện đang được thực thi đầy đủ.

Giới phân tích nhận định, tuyên bố của nhà lãnh đạo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế đã cho thấy rõ ràng quan điểm không đồng tình với các cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo đó, đây là động thái gây khó dễ cho chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng như Quốc hội Mỹ đang do phe Cộng hòa kiểm soát tiến tới bác bỏ thỏa thuận hạt nhân này.

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Iran PressTV, nhà phân tích Martin Jay nhận định: “Tôi cho rằng điều quan trọng chính là xác nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế sẽ tác động tới các bên còn lại trong Kế hoạch hành động chung toàn diện.

Các nước vốn đã không đồng tình với Tổng thống Mỹ, đặc biệt là Liên minh châu Âu, giờ đây lại có thể khẳng định được lập trường bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran. Vì rõ ràng là IAEA đã xác nhận Iran thuân thủ thỏa thuận. Theo đó, điều mà Mỹ đang hướng tới là hành động điên rồ”.

Về phía Iran, Tổng thống Hassan Rowhani trong cuộc gặp với Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano đã khẳng định mong muốn hợp tác lâu dài với IAEA.

Nhà lãnh đạo Iran nêu rõ Tehran muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân và tránh để Mỹ làm ảnh hưởng đến thỏa thuận này, đồng thời cảnh báo việc thỏa thuận hạt nhân đổ vỡ sẽ mang lại những hậu quả khôn lường.

Trong khi đó, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Baqeri tuyên bố Iran sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Không chỉ Iran, giới chức châu Âu cũng đã cảnh báo hậu quả của việc Mỹ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Phía Nga cho rằng Mỹ có thể bị cô lập tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nếu hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, trong khi các bên còn lại đều ủng hộ việc duy trì thỏa thuận. Châu Âu, Trung Quốc và Nga cũng nhận thức rõ những hậu quả không thể bù đắp do những hành động của Mỹ mang lại.

Sau khi Tổng thống Mỹ từ chối xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho rằng, việc Mỹ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân hoặc áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt có thể khiến Iran phát triển vũ khí hạt nhân và làm gia tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh.

Đây sẽ không chỉ là vấn đề của riêng Iran hay Mỹ. Nhiều nước có thể sẽ nhìn vào và quyết định phát triển vũ khí hạt nhân thay vì ký kết các thỏa thuận hạn chế chương trình hạt nhân bởi rõ ràng những thỏa thuận này không được tôn trọng./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close