Mỹ "hãm phanh" Hàn Quốc trong việc cải thiện quan hệ với Triều Tiên?

VOV.VN - Mỹ yêu cầu Hàn Quốc không cải thiện quan hệ với Triều Tiên nhanh hơn việc nước này tiến hành các bước đi nhằm từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc họp nhóm làm việc với Hàn Quốc để thảo luận chính sách với Triều Tiên khai mạc ngày 20/11 tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ quan ngại khi Hàn Quốc cải thiện quan hệ quá nhanh với Triều Tiên.

my "ham phanh" han quoc trong viec cai thien quan he voi trieu tien? hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ quan ngại khi Hàn Quốc cải thiện quan hệ quá nhanh với Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố, Mỹ đã nói rõ quan điểm với phía Hàn Quốc rằng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và việc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân sẽ đi song song với tiến độ cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên. Mỹ coi đây là các quy trình song song quan trọng và nhóm làm việc sẽ có nhiệm vụ đảm bảo diễn biến theo chiều hướng như vậy.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn thông cáo của Bộ Ngoại giao nước này cho biết, trong cuộc gặp của nhóm làm việc, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và duy trì hợp tác “trên cơ sở ngày càng toàn diện và thường xuyên”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tháng 10/2018, trong một dấu hiệu bất đồng hiếm hoi giữa Seoul và Washington, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết Ngoại trưởng Pompeo đã bày tỏ “không hài lòng” đối với hiệp ước quân sự đạt được trong Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9/2018 vừa qua.

Tháng 10 vừa qua, hai miền Triều Tiên cũng đã đồng ý khởi động nối lại các tuyến đường sắt và đường bộ bất chấp quan ngại của Mỹ cho rằng sự tan băng quá nhanh trong quan hệ liên Triều có thể làm giảm sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hữu Tiến/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

từ bỏ vũ khí hạt nhân Bán đảo Triều Tiên quan hệ Hàn Quốc Triều Tiên bất đồng Mỹ Hàn chính sách Mỹ với Triều Tiên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Cô gái xinh đẹp tung cú đá khiến nam bảo vệ ngất xỉu
VOV.VN - Cô gái trong clip đã đá vào đầu 1 nam bảo vệ (áo đen) làm nhiệm vụ tại 1 lễ hội ở Nam Carolina (Mỹ) khiến ông ngất xỉu. Cô ta sau đó đã đầu thú.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds