My, Han Quoc, Trieu Tien truoc nguy co mot cuoc doi dau moi

Mỹ- Hàn Quốc- Triều Tiên trước nguy cơ một cuộc đối đầu mới

VOV.VN - Các vụ tấn công mạng xảy ra liên tiếp nhằm vào Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên đã đẩy 3 nước tới nguy cơ một cuộc đối đầu mới trên không gian mạng.

Ngày 23/12, kết nối mạng Internet của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đã bị gián đoạn ngày thứ 2 liên tiếp. Dù không lâu như ngày đầu tiên, song tình trạng tiếp diễn này có thể đẩy Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên tới một cuộc đối đầu mới, nhất là khi Mỹ vẫn đang cáo buộc Triều Tiên đứng đằng sau vụ tấn công mạng nhằm vào Hãng phim Sony Pictures. 

my, han quoc, trieu tien truoc nguy co mot cuoc doi dau moi hinh 1 Mỹ, Hàn Quốc, Triều Tiên trước nguy cơ một cuộc đối đầu mới trên mạng (ảnh minh họa: AFP)

Tổ chức nghiên cứu Internet Dyn Research của Mỹ cho biết, 4 mạng kết nối trực tiếp của Triều Tiên, do một Tập đoàn viễn thông Trung Quốc cung cấp, ngày 23/12 đã bị ngắt vào lúc 15h41’(GMT) và được khôi phục sau hơn 1 giờ.

Trước đó một ngày, Triều Tiên cũng đã bị mất khả năng kết nối Internet trong 9h sau khi bị Mỹ cáo buộc phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công quy mô nhằm vào hệ thống mạng của Sony Pictures.

Hiện nguyên nhân sập mạng tại Triều Tiên vẫn chưa được làm rõ, song theo các chuyên gia, vụ việc có thể liên quan tới các cuộc tấn công mạng dưới hình thức “từ chối dịch vụ”, tức là làm cho người dùng không thể sử dụng tài nguyên của một máy tính.        

Cùng ngày, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, 15h ngày 23/12, bốn tài liệu nội bộ của Công ty Thủy điện và Điện hạt nhân Hàn Quốc (KHNP), điều hành 23 lò phản ứng hạt nhân tại nước này, đã bị tin tặc tung lên mạng xã hội Twitter. Đây là lần phát tán thứ năm kể từ ngày 15/12.

Các vụ tấn công mạng xảy ra liên tiếp những ngày qua nhằm vào Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên, vốn luôn trong tình trạng căng thẳng đã đẩy 3 nước tới nguy cơ một cuộc đối đầu mới trên không gian mạng, nhất là khi nó đang làm dấy lên nhiều đồn đoán về thủ phạm, cũng như động cơ đằng sau.

Nếu như Mỹ cảnh báo "sẽ đáp trả thích đáng" hành vi "phá hoại" từ phía Triều Tiên, thì ngược lại, Triều Tiên cũng tuyên bố sẵn sàng đối mặt với Mỹ trên tất cả các mặt trận, kể cả chiến tranh mạng.

Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc ngày 23/12 đã nâng cấp độ cảnh báo mạng từ “chú ý” lên “thận trọng” và đã yêu cầu sự hỗ trợ từ phía Mỹ. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đề xuất thành lập một đơn vị mạng máy tính để cải thiện khả năng phòng vệ trước các vụ tin tặc.

Trước những dấu hiệu gia tăng căng thẳng trong quan hệ Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 23/11 kêu gọi các nước liên quan chấm dứt các hành động võ đoán và ngồi vào bàn đối thoại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói:  “Rất nhiều báo cáo đã sử dụng những ngôn từ như “có khả năng” và “dự doán”. Tôi cho rằng, những đánh giá không có cơ sở không thể chấp nhận, cho thấy sự vô trách nhiệm, thiếu chuyên nghiệp và có thể dẫn tới những bước đi sai lầm. Vì thế, chúng tôi sẽ không bình luận về các sự cố mạng tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên. Chúng tôi hi vọng, Mỹ và Triều Tiên có thể đối thoại về vấn đề này”.

Theo các nhà phân tích, các vụ tấn công mạng xảy ra liên tiếp những ngày qua như "đổ thêm dầu vào lửa" trong mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên. Nếu không nhanh chóng được dập tắt, thì nó có thể đẩy các bên tới một cuộc chiến mới nguy hiểm trên không gian mạng./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close