Mỹ - Hàn tập trận quy mô lớn khiến Triều Tiên nổi giận

VOV.VN - Cuộc tập trận Ssang Yong diễn ra trên bờ biển phía đông nam Hàn Quốc cho đến ngày 7/4, với quy mô 15.000 binh sĩ.

Hãng tin Yonhap đưa tin, ngày 27/3, Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung có quy mô nhất trong những năm qua nhằm mục đích tăng cường năng lực quốc phòng giữa 2 nước. Hãng tin này nhận định, cuộc tập trận chung cũng đã khiến phía Triều Tiên nổi giận.

Thủy quân và Hải quân lục chiến của 2 nước sẽ tiến hành cuộc tập trận mang tên Ssang Yong (nghĩa là “Rồng đôi”) trên bờ biển phía đông nam Hàn Quốc cho đến này 7/4.  

my - han tap tran quy mo lon khien trieu tien noi gian hinh 1
Một cuộc tập trận chung Mỹ- Hàn (Ảnh: AFP)

Phát ngôn viên của quân đội Mỹ cho biết: “Cuộc tập trận Ssang Yong năm nay có quy mô hơn hẳn bất kì một cuộc tập trận nào khác trong quá khứ”.

Theo AFP, cuộc tập trận chung kéo dài 12 ngày với sự tham gia của 15.000 binh sĩ hai nước. Bên cạnh đó, Yonhap cho biết thêm, cuộc tập trận được trang bị 22 máy bay Osprey và máy bay trực thăng hạng nặng CH-53.

Yonhap dẫn lời các quan chức Seoul cho hay cuộc tập trận Ssang Yong cho thấy tầm quan trọng bán đảo Triều Tiên trong khu vực Châu Á -Thái Bình Dương và thể hiện rõ chính sách tái cân bằng châu Á của Chính quyền ông Obama.

Những cuộc tập trận chung Hàn- Mỹ đã gặp phải phản ứng mạnh mẽ từ Triều Tiên. Triều Tiên cáo buộc các cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington là một cuộc diễn tập trước cho việc xâm lược về phía Bắc.

Ngày 24/3, Chính phủ Triều Tiên lên án cuộc tập trận Ssang Yong và cuộc tập trận trên không Max Thunder là "cuộc huấn luyện tấn công điển hình", đồng thời cáo buộc Washington đã gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Được biết, cuộc tập trận diễn ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm trung./.

Phương Chi/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage