Mỹ hoãn hội nghị thượng đỉnh với các nước vùng Vịnh

VOV.VN - Quyết định trì hoãn của Mỹ diễn ra trong bối cảnh họ không thấy bất kỳ tiến bộ nào trong việc giải quyết căng thẳng vùng Vịnh.

Theo một số quan chức Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã quyết định trì hoãn cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ với các nước Arab vùng Vịnh, từng được lên kế hoạch tổ chức vào mùa xuân năm nay, cho đến tháng 9 tới.

my hoan hoi nghi thuong dinh voi cac nuoc vung vinh hinh 1
Một số nước vùng Vịnh. Ảnh: Kathmandu Tribune.

Trước đó, hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và 6 nước thuộc Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã được lên kế hoạch tổ chức vào tháng 5 tới, nhằm thảo luận về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng vùng Vịnh giữa Qatar và một số nước thành viên khối GCC.

Giải thích cho sự trì hoãn này, các quan chức Mỹ cho rằng ông Donald Trump đã có một lịch trình làm việc dày đặc và nhà lãnh đạo Mỹ đang thiếu đi một Ngoại trưởng sắp xếp các lịch trình cho ông cho đến khi Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo nhậm chức.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, theo giới phân tích, quyết định trì hoãn của chính phủ Mỹ diễn ra trong bối cảnh Mỹ không thấy được bất kỳ sự tiến bộ nào trong việc giải quyết căng thẳng vùng Vịnh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Dẫu vậy, trong tương lai gần, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch gặp riêng rẽ các nhà lãnh đạo vùng Vịnh ngay tại Nhà Trắng, cũng như thảo luận về căng thẳng vùng Vịnh thông qua các cuộc điện đàm. Dự kiến, Tổng thống Mỹ sẽ tiếp Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al Thani vào tuần tới./.

Đình Nam/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Cuộc tử chiến giữa rắn đốm đen cực độc và rắn bụng đỏ
VOV.VN - Trước kẻ thù to lớn và sở hữu nọc cực độc, rắn bụng đỏ đã bị đánh bại và bị ăn thịt.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds