Mỹ hối thúc chia sẻ gánh nặng tài chính giữa các thành viên NATO

Mỹ hối thúc chia sẻ gánh nặng tài chính giữa các thành viên NATO

VOV.VN - Hội nghị Ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã diễn ra tại thủ đô Washington, Mỹ ngày 4/4.

Đây là hoạt động cuối cùng trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm lần thứ 70 ngày Liên minh quân sự lớn nhất thế giới ra đời. Tham dự hội nghị có Ban thư ký NATO, Ngoại trưởng 29 nước thành viên và Ngoại trưởng Bắc Macedonia, nước lần đầu tiên tham dự với tư cách là quốc gia quan sát viên. Dự kiến, Bắc Macedonia sẽ trở thành thành viên chính thức thứ 30 của NATO vào mùa Thu năm 2019.

my hoi thuc chia se ganh nang tai chinh giua cac thanh vien nato hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: CNBC.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận hàng loạt chủ đề, trong đó tập trung nhiều vào cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, các biện pháp củng cố quan hệ đồng minh và chia sẻ gánh nặng tài chính giữa các thành viên NATO, đồng thời đưa ra các quyết định quan trọng về một số vấn đề khẩn cấp.

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng không một liên minh nào có thể tồn tại mà không có sự đầu tư thích đáng từ tất cả thành viên. Theo ông Pompeo, các nước đồng minh đã cùng với Mỹ thừa nhận sự cần thiết phải có sự chia sẻ gánh nặng tài chính lớn hơn nữa từ mỗi thành viên. Kể từ năm 2016, các nước đồng minh đã cam kết đóng góp 41 tỷ USD và sẽ tăng lên 100 tỷ USD vào cuối năm 2020. Ngoại trưởng Pompeo cũng kêu gọi các nước thành viên giải thích cho người dân nước mình về tầm quan trọng của răn đe tập thể và các cam kết chi tiêu sẽ giúp củng cố đoàn kết về chính trị.

“Là một liên minh quân sự, các sỹ quan NATO nên là lực lượng số một. Các lực lượng lục quân, hải quân và không quân phải được huấn luyện, trang bị đầy đủ và sẵn sàng tham gia giải quyết xung đột hoặc xử lý khủng hoảng khi được yêu cầu”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Pompeo đồng thời cho biết, Mỹ đang tiếp tục thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch của Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga vốn làm dấy lên những căng thẳng trong quan hệ với Washington thời gian vừa qua. Trong khi đó, phát biểu với các phóng viên bên lề hội nghị, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định việc nước này mua các hệ thống tên lửa S-400 của Nga là thỏa thuận đã được thực hiện và không thể hủy bỏ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close