Mỹ-Israel thảo luận về vấn đề Iran và Syria

Hai nước quan ngại về vấn đề hạt nhân của Iran và kêu gọi quốc tế cần có những can thiệp mạnh mẽ hơn vào Syria

Ngày 11/6, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta có cuộc gặp với Tổng thống Israel Shimon Peres nhân dịp đang ở thăm Washington, để thảo luận về các vấn đề an ninh đáng lo ngại trong khu vực cũng như tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai bên.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã chúc mừng ông Shimon Peres vừa nhận được Huân chương vì tự do của Mỹ, đồng thời khẳng định mối quan hệ đồng minh thân cận của Mỹ và Israel là không thể thay đổi.

Tòa nhà có chứa lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran (Ảnh: AFP)

Mặc dù thông tin cuộc gặp không được tiết lộ chi tiết, song theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ George Little, hai bên đã đề cập đến tình hình bạo lực đang diễn ra tại Syria, những tham vọng hạt nhân của Iran cũng như tiến trình hòa bình ở Trung Đông.

Theo ông George Little, cả hai bên đều rất quan ngại về vấn đề hạt nhân của Iran và cam kết sẽ có những tham vấn chặt chẽ về vấn đề này.  Hai bên cũng nhất trí trên quan điểm cách xử lý các vấn đề cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

Phát biểu trên đài phát thanh Israel vừa qua, Tổng thống Shimon Peres đã kêu gọi quốc tế cần có những can thiệp mạnh mẽ hơn vào Syria và ông nhấn mạnh rằng, các giải pháp hiện nay là chưa đủ.

Theo một số nguồn tin, hai bên cũng đề cập đến vấn đề điệp viên Pollar, bị Mỹ cáo buộc là gián điệp cho Israel và bị kết án trung thân năm 1987. Tuy nhiên, ông Shimon Peres trước đó cho biết sẽ đề cập đến vấn đề này trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Obama vào ngày mai (13/6) tại Nhà Trắng.

Trước chuyến thăm Mỹ lần này, nhiều người Israel đã kêu gọi ông Shimon Peres thuyết phục Mỹ phóng thích điệp viên Pollar./.