Mỹ kêu gọi Nhật Bản-Hàn Quốc giảm căng thẳng

VOV.VN - Ông Daniel Russel nhấn mạnh, điều quan trọng là phải giải quyết những vấn đề lịch sử “theo cách thúc đẩy hòa giải” giữa hai nước.

Mỹ ngày 4/3 kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc giảm căng thẳng giữa 2 bên và không để những vấn đề trong quá khứ ảnh hưởng đến an ninh và hòa bình khu vực.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề Thái Bình Dương và Đông Á – ông Daniel Russel nêu rõ, 2 nước cần “thể hiện sự cẩn trọng và kiềm chế khi đối mặt với những vấn đề khó khăn trong quá khứ” và điều quan trọng là phải giải quyết những vấn đề này “theo cách thúc đẩy hòa giải”. 

my keu goi nhat ban-han quoc giam cang thang  hinh 1
Ông Daniel Russel- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề Thái Bình Dương và Đông Á
(Ảnh: China Daily)

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, trong bối cảnh khu vực Đông Bắc Á có nhiều “bất ổn” và “nguy cơ tiềm tàng” như hiện nay, hợp tác an ninh chiến lược giữa Mỹ với Nhật Bản và Hàn Quốc đều cần thiết cho an ninh khu vực. Chính vì thế, ưu tiên ngoại giao của Mỹ là nhanh chóng giảm căng thẳng giữa 2 láng giềng Đông Bắc Á cùng là đồng minh chiến lược của Washington.

Lời kêu gọi của Mỹ đưa ra chỉ 1 ngày sau khi các chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc của Nhật Bản kêu gọi Chính phủ nước này xem xét lại lời xin lỗi năm 1993 của Chánh văn phòng nội các lúc đó, ông Yohei Kono, về những phụ nữ Trung Quốc và Hàn Quốc bị bắt phục dịch trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Các chính trị gia Nhật Bản cho rằng, cáo buộc về việc hàng chục nghìn phụ nữ bị ép buộc phục dịch là “hoàn toàn dối trá”. Những lý lẽ tương tự đã bị Trung Quốc và Hàn Quốc kịch liệt lên án./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin (Theo Tân Hoa Xã, Reuters)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage