Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ kỳ và Israel kiềm chế

Mỹ thúc giục hai bên bình tĩnh, tránh xúc phạm lẫn nhau hay có những hành động gây hấn mà cùng đối thoại trong hoà bình.

Chính phủ Mỹ ngày 9/9 đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Israel kiềm chế để tránh các hành động khiêu khích, trước vụ việc biệt kích Israel tấn công đoàn tàu nhân đạo tới dải Gaza năm 2010, khiến 9 công dân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nhấn mạnh, Mỹ thúc giục hai bên bình tĩnh, tránh xúc phạm lẫn nhau hay có những hành động gây hấn, mà cùng đối thoại trong hòa bình để hàn gắn mối quan hệ.

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đều là đồng minh thân cận của Mỹ, nên hai bên cần hợp tác với nhau vì sự ổn định, an ninh và hòa bình trong khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/9 đã tạm ngưng mọi thỏa thuận quân sự với Israel, trục xuất đại sứ nước này tại Ankara và dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt hợp pháp, sau khi báo cáo của LHQ cho thấy, biệt kích Israel đã sử dụng vũ lực “thái quá” khi đổ bộ lên tàu chở hàng viện trợ cho Dải Gaza của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, ngày 4/9, Thủ Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố không xin lỗi Thổ Nhĩ Kỳ về vụ việc vừa nêu. Sự việc sau đó đã dấy lên những căng thẳng trong quan hệ hai nước./.

Mai Liên (theo Tân hoa xã)
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage