Mỹ khẳng định không coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ

Mỹ khẳng định không coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ

VOV.VN - Chính phủ Mỹ tuyên bố Trung Quốc không phải là quốc gia có hành động thao túng tiền tệ.

Động thái này hoàn toàn trái ngược với tuyên bố mạnh bạo trước đây của Tổng thống Donald Trump được cho là một phần trong kế hoạch chiến lược của Mỹ nhằm thuyết phục Trung Quốc hợp tác với Mỹ để đối phó với chương trình hạt nhân Triều Tiên.

my khang dinh khong coi trung quoc la quoc gia thao tung tien te hinh 1
Quan điểm của ông Trump (trái) về vấn đề Trung Quốc đã thay đổi sau cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn hãng AP ngày 23/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng, trong nhiều tháng gần đây kể từ khi ông nhậm chức, Trung Quốc không có hành động nào bị cho là thao túng thị trường tiền tệ.

Người đứng đầu Nhà Trắng không ngại ngần thừa nhận rằng, việc ông đưa ra một quyết định trái với những cam kết trong chiến dịch tranh cử năm 2016 là do Trung Quốc đang giúp đỡ Mỹ giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Vì thế, quyết định vừa nêu là một ví dụ “linh hoạt” trong chiến lược ngoại giao của Mỹ. Trên trang mạng cá nhân Twitter của mình, Tổng thống Donald Trump còn đưa ra dòng trạng thái “Tại sao phải làm vậy? bởi Trung Quốc đang hợp tác tích cực với Mỹ về vấn đề Triêu Tiên”.

Tại cuộc phỏng vấn, Tổng thống Mỹ đồng thời còn bày tỏ tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ sử dụng các "đòn bẩy" của mình, như một nhà cung cấp năng lượng và lương thực chính cho Triều Tiên, để kiềm chế Triều Tiên.

Những phát ngôn "đảo ngược" của Tổng thống Donald Trump đưa ra sau khi Bộ Tài chính của Mỹ công bố một báo cáo đầu tiên về chính sách tiền tệ khẳng định trong nhiều tháng gần đây, Trung Quốc đang nỗ lực thực hiện các bước đi để tăng giá trị đồng Nhân dân tệ nhằm ngăn chặn nguồn vốn nước ngoài chảy khỏi đất nước.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin cho rằng, không thể vội vàng kết luận Trung Quốc là quốc gia có hành động thao túng tiền tệ vì việc đánh giá này cần có thời gian và trải qua theo quy trình luật định bởi việc định danh đó sẽ kéo theo hàng loạt vấn đề cần giải quyết.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ vẫn đưa Trung Quốc vào danh sách cần theo dõi để có thể đưa ra những chính sách tỷ giá điều chỉnh phù hợp hơn với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Phản ứng với động thái này của chính quyền Mỹ, Trung Quốc đã đánh giá cao tuyên bố tích cực của chính quyền Washington, đồng thời cam kết nền kinh tế lớn thứ 2 này sẽ không sử dụng chính sách tỷ giá để phá thế cạnh tranh thương mại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng còn cho rằng, tuyên bố của Tổng thống Donald Trump sẽ giảm bớt những mối lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại không nên xảy ra, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay.

“Chúng tôi trước đây đã nói nhiều lần rằng, chúng tôi không có ý đẩy mạnh xuất khẩu thông qua việc phá giá cạnh tranh tỷ giá hối đoái. Có thể thấy, chính đồng Nhân dân tệ không có cơ sở để phá giá.

Trung Quốc sẵn sàng mở rộng hợp tác thực tế trên tất cả các khía cạnh trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi để thúc đẩy sự phát triển cân bằng thương mại và kinh tế với Mỹ”.

Mới đây, trong báo cáo công bố về tình hình chính sách tiền tệ của Trung Quốc, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng đồng nhân dân tệ đã tăng gần 10% so với năm 2015 và đang tương đối mạnh.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đồng thời nhận định về cơ bản phù hợp với các nền tảng của nền kinh tế Trung Quốc cũng như vẫn hài hòa trong cả một hệ thống kết nối thương mại toàn cầu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close