Mỹ nỗ lực khôi phục trật tự trong bối cảnh biểu tình diễn biến phức tạp

Mỹ khôi phục trật tự trong bối cảnh biểu tình diễn biến phức tạp

VOV.VN -Cảnh các cuộc biểu tình bạo lực xảy ra ở nhiều nơi trên cả nước Mỹ đã kéo dài 6 đêm liên tiếp, gây thiệt hại về cơ sở vật chất và rối loạn xã hội.

Theo các nguồn tin, ngày 1/6, Tổng thống Trump đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Thống đốc các bang để hối thúc thực thi những giải pháp nhằm kiềm chế các cuộc biểu tình và sớm lập lại trật tự trên các đường phố. Tổng thống Trump đồng thời kêu gọi thống đốc các bang triển khai Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ Lực lượng cảnh sát ứng phó với các cuộc biểu tình.

my no luc khoi phuc trat tu trong boi canh bieu tinh dien bien phuc tap hinh 1
Người biểu tình đổ xuống đường phố Philadenphia hôm 30/5. Ảnh: AP

Ông Trump cũng chỉ định Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, tướng Mark Milley chịu trách nhiệm ứng phó với các cuộc biểu tình đã bước sang ngày thứ bảy liên tiếp. Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông Milley sẽ được giao nhiệm vụ cụ thể nào bởi vì điều này liên quan tới tình trạng bất ổn nội bộ đang xảy ra trên cả nước.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr, cũng tham dự cuộc họp với Tổng thống Trump, khẳng định với các thống đốc bang rằng một lực lượng chung sẽ được huy động để theo dõi những đối tượng kích động bạo lực.

Cùng ngày, Nhà Trắng đã ra tuyên bố kêu gọi khôi phục trật tự và luật pháp trên toàn nước Mỹ. Phát biểu trong cuộc họp báo, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Trump rằng những gì đang xảy ra trên các đường phố của Mỹ là không thể chấp nhận được. Bà McEnany khẳng định, tình trạng bạo lực, cướp bóc, vô chính phủ và vô luật pháp sẽ không được dung thứ.

“Thống đốc các bang trên cả nước cần thực thi hành động, triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia phù hợp và bảo vệ các cộng đồng dân cư. Như Tổng thống Trump đã nói nhiều lần, điều rất quan trọng là chúng ta có những người biểu tình hòa bình và ủng hộ quyền của những người biểu tình hòa bình. Tuy nhiên, chúng ta không thể cho phép tình hình như những gì đã xảy ra tại Minneapolis rơi vào tình trạng hỗn loạn và vô chính phủ”, bà McEnany nói.

Chính quyền nhiều thành phố trên cả nước như thủ đô Washington, New York,... cũng quyết định tiếp tục áp đặt lệnh giới nghiêm trong đêm 1/6 (theo giờ địa phương) nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình biến thành bạo lực thường xảy ra về đêm.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Thị trưởng thủ đô Washington, bà Muriel Bowser cho biết, các cuộc biểu tình phản đối cái chết của ông George Floyd đã gây ra những thiệt hại đáng kể tại khu vực trung tâm Thủ đô, châm ngòi cho các vụ đốt phá, phá hoại và đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát. Bà Bowser thông báo áp đặt lệnh giới nghiêm từ 19 giờ ngày 1/6 cho đến sáng ngày 2/6, tức sớm hơn 4 tiếng so với hôm trước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close