Mỹ không cấp thêm bất kỳ miễn trừ khỏi lệnh cấm nhập khẩu dầu Iran

VOV.VN - Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook hôm 12/1 cho biết, Mỹ sẽ không cấp thêm bất kỳ miễn trừ khỏi lệnh cấm nhập khẩu dầu Iran nào nữa.

PC_Article_AfterShare_1

Trước đó, vào tháng 11/2018, Mỹ tung ra lệnh trừng phạt mới nhắm vào các ngành vận tải biển, ngân hàng và năng lượng của Iran. Nhưng thời điểm đó Mỹ cho phép 8 nhà nhập khẩu trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc tiếp tục mua dầu.

my khong cap them bat ky mien tru khoi lenh cam nhap khau dau iran hinh 1
Dầu mỏ là nguồn thu hàng đầu của Iran. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Ông Brian Hook không tiết lộ chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ làm gì khi lệnh miễn trừ trên hết hạn vào tháng 5/2019 mà chỉ nhấn mạnh, Mỹ sẽ  cắt đứt mọi nguồn thu của Iran. Theo ông Brian Hook, 80% nguồn thu của Iran đến từ xuất khẩu dầu mỏ và đây là khoản tài trợ khủng bố hàng đầu.

Hồi tháng 5/2018, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), đồng thời áp đặt trở lại hai vòng trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Mỹ khẳng định sẽ không đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân trên, thay vào đó đưa ra 12 yêu sách cho một thỏa thuận hạt nhân mới nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn chương trình hạt nhân Iran.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các yêu cầu chính bao gồm yêu cầu Iran ngừng làm giàu urani, không tái chế plutoni, cho phép tiếp cận không hạn chế các cơ sở hạt nhân trên khắp nước này, ngừng phát triển chương trình tên lửa đạn đạo, rút các lực lượng khỏi Syria và chấm dứt hậu thuẫn các nhóm vũ trang ở Trung Đông, thả các công dân Mỹ đang bị Iran giam giữ và chấm dứt các đe dọa hủy diệt Israel.

Iran đã chỉ trích những yêu cầu của Mỹ là "không thể chấp nhận được" cũng như lặp lại những chiến thuật "vô ích" mà Mỹ từng áp dụng trong quá khứ./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Vũ Anh Tuấn/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Cấm nhập dầu Iran trừng phạt Iran Mỹ-Iran miễn trừ cấm nhập dầu cắt đứt mọi nguồn thu

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn cầu thủ ĐT Việt Nam: “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”
VOV.VN - Sau khi lọt vào tứ kết Asian Cup 2019, dàn sao Việt Nam đã đồng loạt đăng tải lên mạng xã hội dòng chữ "Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay".
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds