“Mỹ không nên làm phương hại đến thỏa thuận hạt nhân Iran”

VOV.VN - Lãnh đạo các nước Pháp, Anh và Đức vừa cảnh báo Mỹ tránh đưa ra những quyết định có thể phương hại tới thỏa thuận hạt nhân Iran.

PC_Article_AfterShare_1

Lời cảnh báo trên được lãnh đạo các nước Pháp, Anh và Đức đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân kí năm 2015 ngay cả khi các thanh sát viên quốc tế đã xác nhận điều này.

my khong nen lam phuong hai den thoa thuan hat nhan iran hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Tuyên bố chung của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Theresa May nêu rõ: “Chúng tôi khuyến khích chính quyền, Quốc hội Mỹ xem xét những gì liên quan đến an ninh của Mỹ và các đồng minh trước khi thực hiện bất kỳ bước đi nào có thể làm suy yếu thỏa thuận hạt nhân lịch sử có tên gọi chính thức là "Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA)”.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Steffen Seibert nhấn mạnh: “Chúng tôi rất quan tâm tới việc tiếp tục sự đoàn kết mang tính quốc tế này. Nếu một nước, đặc biệt lại là một quốc gia quan trọng như Mỹ đi tới một quyết định khác vốn có thể coi là đang tạo ra tiền lệ, thì điều này thậm chí sẽ tạo ra thêm nhiều khó khăn cho các đối tác khác trong việc duy trì sự gắn kết này”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel ngày 14/10 cũng cảnh báo, nếu Mỹ chấm dứt thoả thuận hạt nhân hoặc tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran, thì Iran có thể quay lại phát triển vũ khí hạt nhân. Và kịch bản này sẽ đưa thế giới trở lại tình trạng cách đây 10, 12 năm với nguy cơ chiến tranh ngay sát châu Âu.
Cũng trong ngày 14/10, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh Pháp "rất hy vọng Quốc hội Mỹ, cơ quan hiện chịu trách nhiệm đối với khả năng thỏa thuận đổ vỡ, không gây hại cho thỏa thuận này”. Ngoại trưởng Pháp đánh giá thỏa thuận hạt nhân trên có tính ràng buộc chặt chẽ, giúp hạn chế phổ biến hạt nhân cũng như ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
M-95 Degman: Xe tăng có “lý lịch” phức tạp nhất thế giới
VOV.VN - M-95 Degman là xe tăng chiến đấu chủ lực do Croatia nghiên cứu phát triển dựa trên thiết kế của nhiều mẫu xe tăng khác nhau.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x