Mỹ lần đầu tiên công khai ủng hộ thỏa thuận quân sự liên Triều

VOV.VN - Tại Hội nghị Tham vấn An ninh Mỹ - Hàn Quốc, Mỹ đã công khai ủng hộ thỏa thuận quân sự liên Triều.

PC_Article_AfterShare_1

Hôm qua (31/10), tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ đã diễn ra Hội nghị tham vấn an ninh Hàn - Mỹ (SCM) lần thứ 50, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ James Mattis. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh có thông tin Triều Tiên đang chuẩn bị một số cơ sở hạt nhân và tên lửa cho hoạt động thanh sát quốc tế.

my lan dau tien cong khai ung ho thoa thuan quan su lien trieu hinh 1
Binh sỹ Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn tại Pohang, miền Đông Nam Hàn Quốc tháng 4/2017. (Nguồn: AFP).

Trong suốt nửa thế kỷ qua, Hội nghị tham vấn an ninh Mỹ - Hàn luôn nhận được sự theo dõi chặt chẽ của các chuyên gia phân tích chính sách quân sự và các nhà quan sát Triều Tiên. Theo giới phân tích, đây là diễn đàn để hai bên thiết lập sự nhận thức chung về các mối đe dọa đối với liên minh, công bố định hướng chính sách đối với các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời hoạch định các chiến dịch trong tương lai.

Nội dung trọng tâm của hội nghị lần này bao gồm thảo luận về phương án sắp xếp bộ máy chỉ huy liên quân do quân đội Hàn Quốc đóng vai trò chủ đạo, sau khi Washington chuyển giao quyền tác chiến thời chiến cho Seoul; thời điểm tiến hành chuyển giao quyền tác chiến thời chiến từ Mỹ sang Hàn Quốc và đưa ra quyết định cuối cùng về việc hoãn cuộc tập trận chung Không quân mang tên Át chủ bài cẩn trọng (Vigilant ACE), vốn dự kiến diễn ra vào tháng 12/2018, cũng như việc chia sẻ gánh nặng quân sự giữa các đồng minh. Kết thúc hội nghị, Bộ trưởng quốc phòng hai nước đã ký kết tuyên bố chung, trong đó ông Mattis khẳng định hai bên đã có một hội nghị rất thành công song không nêu chi tiết.

Phát biểu với báo giới tại buổi họp báo chung sau cuộc họp, ông Mattis từ chối bình luận ngay lập tức về thông tin Triều Tiên đang sẵn sàng cho các hoạt động thanh sát quốc tế, song cho biết:

“Rõ ràng là các mối đe dọa từ Triều Tiên, ít nhất như bày tỏ của Chủ tịch Kim Jong-un, đã suy giảm đáng kể. Tuy nhiên, các khả năng vẫn tồn tại và đó là lý do giải thích tại sao Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và tôi thảo luận rất chi tiết về sự phối hợp giữa hai bên. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ người dân Hàn Quốc trước bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên. Hiện có một mức độ tin tưởng rất cao giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

 Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo nói rằng, vào tháng 12/2018, Mỹ và Hàn Quốc sẽ đưa ra quyết định về các cuộc tập trận quân sự lớn giữa hai nước trong năm 2019 và bày tỏ:

“Trước đây, chúng tôi có các cuộc tập trận quy mô lớn như Giải pháp Then chốt và Người bảo vệ Tự do Ulchi, thường diễn ra khoảng 6 tháng mỗi năm. Tuy nhiên, nếu tiếp tục trì hoãn các cuộc tập trận lớn như vậy, chúng tôi sẽ tìm kiếm những cách thức nhằm làm giảm nhẹ sự tác động, chẳng hạn tổ chức huấn luyện nhân viên hỗn hợp Hàn-Mỹ, qua đó hai bên sẽ không chứng kiến bất kỳ sự suy giảm nào về thế bố trí hoặc các khả năng của quân đội”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cũng tại buổi họp báo, ông Mattis đã lên tiếng ủng hộ thỏa thuận an ninh liên Triều, bao gồm việc giải giáp vũ khí tại Khu An ninh chung thuộc Khu vực phi quân sự, rút các trạm gác quân sự của hai nước tại biên giới, đồng thời thành lập các vùng đệm trên không, trên biển và trên mặt đất nhằm giảm căng thẳng và tránh những vụ đụng độ không mong muốn. Như vậy, đây là lần đầu tiên một quan chức hàng đầu của Mỹ công khai ủng hộ thỏa thuận nói trên, vốn được người đứng đầu Bộ Quốc phòng của Hàn Quốc và Triều Tiên ký kết sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 vào tháng 9/2018 tại Bình Nhưỡng.

Với những sự đồng thuận vừa đạt được, cộng đồng quốc tế hy vọng Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục cân nhắc kỹ lưỡng “được-mất”, qua đó thực thi những bước đi thích hợp nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên./.

Huy Hoàng/VOV1 Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds