Mỹ lên kế hoạch tiếp tục áp thuế nhập khẩu đối với Trung Quốc

Mỹ lên kế hoạch tiếp tục áp thuế nhập khẩu đối với Trung Quốc

VOV.VN - Mỹ thông báo sẽ tiếp tục theo đuổi động thái thương mại nhằm vào Trung Quốc.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ và Trung Quốc nhất trí một số biện pháp mang tính “hòa hoãn” nhằm giải quyết bất đồng thương mại giữa hai nước.

my len ke hoach tiep tuc ap thue nhap khau doi voi trung quoc hinh 1
Tổng thống Donald Trump cầm văn bản ghi nhớ về việc áp thuế hàng hóa của Trung Quốc tại Nhà Trắng hôm 22/3. (Ảnh: Reuters).
Thông báo ngày 29/5 của Nhà Trắng nêu rõ, muộn nhất vào ngày 15/6 tới, Mỹ sẽ công bố một danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 50 tỷ đô la có khả năng chịu mức thuế 25%.

Mỹ cũng sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bên cạnh đó, muộn nhất vào cuối tháng 6 tới, Mỹ cũng sẽ thông báo các biện pháp hạn chế đầu tư và tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với các cá nhân và thực thể Trung Quốc liên quan tới việc mua sắm công nghệ quan trọng về mặt công nghiệp.

Theo đánh giá của giới phân tích, động thái này có thể lại làm dấy lên nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, dù hai nước đã nhất trí giảm căng thẳng thương mại trong vòng đàm phán thứ hai ngày 19/5 vừa qua.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp thuế đối với lượng hàng có giá trị 150 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, hành động mà ông cho là nhằm chống lại hành vi thương mại không công bằng từ phía Bắc Kinh. Trong khi đó, Trung Quốc cũng tuyên bố có biện pháp trả đũa tương tự khi đe dọa áp thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Mỹ như máy bay, đậu nành, phương tiện./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close