Mỹ “mời gọi” Nhật Bản mua thêm trang thiết bị quân sự

VOV.VN - Chiều 6/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 5/11.

Xung quanh vấn đề Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường hợp tác 100% cho việc gia tăng áp lực đối với nước này xung quanh vấn đề phát triển hạt nhân.

my keu goi nhat ban mua them trang thiet bi quan su hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AOL)

Thủ tướng Abe cho biết để có thể làm thay đổi chính sách của Triều Tiên, với vai trò trung tâm là Nhật-Mỹ, 2 bên đã thống nhất sẽ nố lực gây sức ép đối với Triều Tiên thông qua những phương sách cụ thể bao gồm tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế.

Đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump thì cho rằng thời đại “nhẫn nhịn” đã kết thúc và Mỹ sẽ đoàn kết với nhân dân Nhật Bản trong việc “uy hiếp” Triều Tiên.

Ngoài vấn đề Triều Tiên, hai bên cũng đã thảo luận về vấn đề thâm hụt thương mại, nhưng đã tránh đề cập tới Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa 2 nước vì Nhật Bản không muốn đề cập.

PC_Article_Middle
Loading...

Tổng thống Mỹ khẳng định việc thâm nhập hang hóa xuất khẩu của Mỹ vào thị trường Nhật một cách chính thức và ổn định sẽ là biện pháp xóa bỏ thâm hụt thương mại không cân đối và mãn tính giữa Mỹ và Nhật Bản. Hai bên cũng đã đưa ra yêu cầu giao cho Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thực hiện một cuộc đối thoại kinh tế về vấn đề này.

Ông Trump cũng bày tỏ mong muốn Nhật Bản mua thêm trang thiết bị quân sự của Mỹ với số lượng lớn. Về đề xuất này, Thủ tướng Abe cho rằng trong bối cảnh tình hình Triều Tiên đang trở nên phức tạp, Nhật Bản cũng sẽ phải mở rộng sức mạnh của quân đội. Nhật Bản sẽ xem xét vấn đề này.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông tin rằng 2 bên cũng đã đưa ra những biện pháp cụ thể nhằm giải quyết sớm vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân người Nhật và nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong vấn đề này./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hiện trường vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng tại Crimea
VOV.VN - Đã có 19 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng tại trường cao đẳng ở Kerch, Crimea ngày 17/10.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x