Mỹ muốn duy trì quân đội tại Iraq ngay cả khi IS bị đánh bại

VOV.VN - Sau nhiều biến cố, Mỹ muốn tiếp tục đồn trú quân đội tại Iraq kể cả khi phiến quân IS đã bị đánh bại.

Giới chức Mỹ hôm 11/7 cho biết, Mỹ và các nước đồng minh đang thảo luận với chính phủ Iraq về việc duy trì quân đội tại quốc gia Trung Đông này, kể cả sau khi cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kết thúc.

my muon duy tri quan doi tai iraq ngay ca khi is bi danh bai hinh 1
Quân nhân Mỹ (đứng) huấn luyện quân nhân Iraq. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

Theo Chỉ huy Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu, Trung tướng Stephen Townsend, hiện các cuộc thảo luận giữa hai bên đang ở giai đoạn cuối cùng và chính phủ Iraq cũng đang rất quan tâm đến sự tồn tại của lực lượng Liên quân và Mỹ tại quốc gia này.

Tướng Stephen Townsend hy vọng, việc duy trì sự hiện diện của binh sĩ Liên quân sẽ sớm được thông qua, mặc dù có thể giảm về số lượng.

Tướng Stephen Townsend cho biết, quân đội Mỹ từng rút khỏi Iraq sau khi tham chiến tại nước này vào năm 2011.

Tuy nhiên, sau đó 3 năm, do những yếu kém về an ninh của Iraq, nhiều thành phố của nước này đã bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng. Do đó, Mỹ và đồng minh không muốn chứng kiến một trường hợp tương tự xảy ra trong tương lai.

Hiện có khoảng 5.000 binh sĩ Mỹ đóng tại Iraq. Hầu hết trong số đó tham gia vào các hoạt động huấn luyện, cố vấn và thu thập thông tin tình báo hỗ trợ các lực lượng an ninh Iraq trong cuộc chiến chống IS./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Theo Alarabiya

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV_AllPage