Mỹ muốn phô diễn thêm sức mạnh quân sự khiến Trung Quốc dè chừng

Mỹ muốn phô diễn thêm sức mạnh quân sự khiến Trung Quốc dè chừng

VOV.VN - Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ đang soạn thảo một đề xuất về phô diễn lực lượng trên toàn cầu, vốn sẽ khiến Nga và Trung Quốc phải dè chừng.

Cảnh báo mạnh mẽ với Trung Quốc

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ muốn gửi cảnh báo tới Trung Quốc và chứng minh rằng Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng để ngăn chặn và đối phó với các hành động quân sự của Trung Quốc.

my muon pho dien them suc manh quan su khien trung quoc de chung hinh 1
Tàu USS Carl Vinson của Mỹ tới Biển Đông. Ảnh: US Navy

CNN dẫn lời giới chức quốc phòng Mỹ về động thái này trong bối cảnh tàu chiến của Mỹ và Trung Quốc vừa có một cuộc chạm trán không an toàn trên Biển Đông cách đây vài ngày. Theo đó, bản dự thảo đề xuất này tập trung vào việc thực hiện các cuộc diễn tập quân sự của các tàu chiến, máy bay chiến đấu và binh sĩ Mỹ, để quân đội Mỹ có thể đối phó với các mối đe dọa và các đối thủ tiềm tàng một cách nhanh chóng trên nhiều mặt trận khác nhau.

Đề xuất của Hải quân Mỹ cũng sẽ điều chỉnh kế hoạch thực hiện một loạt chiến dịch của Hạm đội Thái Bình Dương trong tháng 11 tới.

Theo đề xuất này, tàu chiến và máy bay của Mỹ sẽ tới vùng biển và vùng không phận quốc tế trên Biển Đông và tại Eo biển Đài Loan với mục tiêu đảm bảo tự do hàng hải, khẳng định quyền di chuyển tự do qua các vùng biển quốc tế. Chiến lược hành động này đồng nghĩa với việc tàu chiến và máy bay của Mỹ sẽ hoạt động trong cự ly gần với các lực lượng Trung Quốc. Song, giới chức quốc phòng Mỹ khẳng định lực lượng của Washington không hề có ý định xung đột với lực lượng của Bắc Kinh.

Trong năm nay, quân đội Mỹ đã triển khai hàng loạt chiến dịch tương tự tại Biển Đông, đặc biệt thời gian gần đây, tần suất xuất hiện của các tàu Hải quân Mỹ và máy bay ném bom chiến lược B-52 tại khu vực này khá “dày đặc”.

Song theo ý kiến của một quan chức Mỹ, đề xuất này mới chỉ là “một ý tưởng” và sẽ còn xa để được thông qua. Thực tế, giới chức Mỹ cũng biết rõ rằng Trung Quốc thường xuyên cáo buộc các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ là hành động khiêu khích và hành động đối phó từ phía Trung Quốc cũng là vấn đề phải cân nhắc. Cuộc “chạm trán nguy hiểm” giữa hai tàu chiến của Hải quân Mỹ và Trung Quốc đã xảy ra sáng 30/9 khi tàu Hải quân Mỹ đang tiến hành chiến dịch tự do hàng hải ở gần quần đảo Trường Sa trên Biển Đông [thuộc chủ quyền của Việt Nam-ND].

“Một tàu khu trục Luyang của Trung Quốc đã tiếp cận tàu USS Decatur một cách không an toàn và không chuyên nghiệp ở gần Đá Ga Ven trên Biển Đông”. CNN dẫn lời người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Charles Brown.

Ông Brown cũng cho biết, tàu Trung Quốc đã ngang nhiên gửi đi các cảnh báo buộc USS Decatur phải rời đi và có những hành động hung hăng, tiếp cận ở khoảng cách chỉ 40m phía trước chiến hạm Mỹ.

Thách thức quân sự từ Nga và Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Mỹ đã từ chối bình luận hay thông tin về đề xuất này của Hạm đội Thái Bình Dương. “Bộ trưởng Quốc phòng đang có quá nhiều công việc. Chúng tôi không có bình luận nào về các chiến dịch như vậy trong tương lai”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ David Eastburn nói.

Hạm đội Thái Bình Dương cũng không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Theo đề xuất, việc triển khai các chiến dịch sẽ diễn ra vào tháng 11 tới, thời điểm Mỹ tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ, do đó đây có thể mang tới những tác động chính trị với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu quân đội Mỹ gặp phải thách thức từ phía Trung Quốc tại Biển Đông.

CNN cho biết, đề xuất này hiện tập trung vào các chiến dịch của lực lượng Mỹ trên Thái Bình Dương gần với Trung Quốc, tuy nhiên, nó cũng có thể hướng tới cả khu vực Bờ Tây của Nam Mỹ, nơi Trung Quốc đang tăng cường hoạt động đầu tư. Thậm chí, nếu đề xuất ban đầu được thông qua, các chiến dịch hoạt động của lực lượng Mỹ có thể mở rộng tới gần cả lãnh thổ Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford sẽ cân nhắc các tác động ngoại giao trong từng chiến dịch cụ thể. Theo đó, sẽ tính đến rủi ro khi bất ngờ đưa lực lượng tới các khu vực mới và xa hơn so với kế hoạch triển khai trước đó.

Bản dự thảo đề xuất tăng cường lực lượng này được phát triển trên Chiến lược quốc phòng của Lầu Năm Góc trước những thách thức quân sự ngày càng gia tăng từ phía Nga và Trung Quốc. Bộ trưởng Mattis đã yêu cầu các chỉ huy quân đội Mỹ tiến hành các chiến lược triển khai quân theo những cách sáng tạo và bất ngờ. Trong đó, tàu sân bay Harry S Truman đã có chiến lược hoạt động bất ngờ ở vùng Biển Bắc, gửi thông điệp tới Nga rằng các lực lượng quân đội Mỹ có thể mở rộng hoạt động tới khu vực này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close