Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy hoặc trả lại hệ thống S-400 mua của Nga

Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy hoặc trả lại hệ thống S-400 mua của Nga

VOV.VN - Quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ cần phải phá hủy, trả lại hoặc từ bỏ hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã hối thúc nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ ngừng sử dụng hệ thống phòng không S-400 của Nga, đồng thời đề xuất một giải pháp cơ bản để đưa Ankara quay trở lại chương trình mua tiêm kích tàng hình F-35.

my muon tho nhi ky pha huy hoac tra lai he thong s-400 mua cua nga hinh 1
Hệ thống S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik.

“Vẫn có cơ hội cho Thổ Nhĩ Kỳ quay trở lại bàn đàm phán. Họ biết rằng để thực hiện công việc này họ cần phá hủy hoặc trả lại hay bằng cách nào đó từ bỏ hệ thống S-400. Họ (nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ) biết rằng, họ có lựa chọn từ bỏ hệ thống S-400 để chúng ta có thể đạt được tiến triển”, quan chức nêu trên phát biểu trong một cuộc họp báo.

Tuy nhiên, quan chức này cảnh báo Mỹ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara từ chối hợp tác. Tuyên bố này được đưa ra khoảng 1 tuần sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan không đồng ý từ bỏ hệ thống phòng không S-400 mà Ankara đã mua của Nga, cho rằng điều này “không đúng đắn”. Ông Erdogan lưu ý, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua hệ thống Patriot của Mỹ với các điều khoản có lợi, nhưng bác bỏ yêu cầu của Mỹ vì coi đó như sự can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước này.

Mỹ đã từ chối cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ máy bay F-35, cho rằng hệ thống S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ mua từ Nga không tương thích với trang thiết bị quân sự của liên minh và có thể làm tổn hại hoạt động của máy bay chiến đấu thế hệ mới này. Tuy nhiên Ankara vẫn giữ nguyên thỏa thuận với Nga và từ chối nhượng bộ./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close