Mỹ NATO cảnh báo Nga về vụ Su34 xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ, NATO cảnh báo Nga về vụ Su-34 xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN- NATO đã lên tiếng kêu gọi Nga hành động có trách nhiệm sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc máy bay Su-34 của Nga xâm phạm không phận nước này.

Trong một tuyên bố ngày 31/1, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo, sự cố tháng 11/2015 đã cho thấy sự nguy hiểm trong hành vi của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng và NATO nói chung.

my nato canh bao nga ve vu  su34 xam pham khong phan tho nhi ky hinh 1
Một chiếc Su-34 của Nga. Ảnh AP

Ông Stoltenberg hối thúc Nga thực hiện mọi biện pháp cần thiết và tôn trọng hoàn toàn không phận NATO trong đó Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thành viên. Trước việc căng thẳng giữa Nga- Thổ Nhĩ Kỳ leo lên một nấc thang mới, Tổng thư ký NATO kêu gọi hai nước bình tĩnh, tránh những hành động gây hấn làm leo thang căng thẳng.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng lên tiếng xác nhận máy bay Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/1 như cáo buộc của Ankara, đồng thời yêu cầu Nga tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, vụ việc vi phạm không phận của chiếc Su-34 xảy ra vào hôm 29/1 bất chấp việc nước này đã đưa ra lời cảnh báo. Chính quyền Ankara coi hành động đó của Nga là một dấu hiệu rõ ràng nhằm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng phủ nhận hoàn toàn mọi cáo buộc từ phía Thổ Nhĩ Kỳ./.

Theo AP, Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close