Mỹ Nhật cảnh báo Triều Tiên về ý định phóng tên lửa ngày Độc lập 9/9

Mỹ - Nhật cảnh báo Triều Tiên về ý định phóng tên lửa ngày Độc lập 9/9

VOV.VN - Sáng 3/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm về tình hình mới nhất và biện pháp đối phó với Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm diễn ra khoảng 20 phút, hai bên đã thống nhất một số vấn đề quan trọng như tăng cường hợp tác Nhật-Mỹ-Hàn trong vấn đề Triều Tiên, tăng cường áp lực hơn nữa đối vói Triều Tiên với mục đích làm cho nước này có những thay đổi trong chính sách phát triển hạt nhân.

my nhat canh bao trieu tien ve y dinh phong ten lua ngay doc lap 9/9 hinh 1
Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump gặp nhau tại Mỹ hồi tháng 2/2017. (Ảnh: Reuters)

Cuộc điện đàm lần này diễn ra sau cuộc điện đàm Mỹ-Hàn được tiến hành vào ngày 1/9 vừa qua, cũng là cuộc điện đàm lần thứ 3 liên tiếp kể từ ngày 29/8 khi Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua không phận của Nhật Bản.

Phát biểu với báo chí sau cuộc điện đàm, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định rằng việc tiếp cận thông tin nhiều chiều giúp Nhật Bản vừa đưa ra những phân tích chính xác nhằm đưa ra những biện pháp đối phó thích hợp. Điều này sẽ giúp bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân.

Ông cũng cho biết thêm hai bên cũng đang điều chỉnh cuộc gặp cấp cao tại NewYork vào trung tuần tháng này.

Ngày 9/9 là ngày Triều Tiên kỷ niệm ngày độc lập. Năm ngoái nhân sự kiện này, Triều Tiên cũng đã tiến hành thử hạt nhân. Hai nhà lãnh đạo cũng đưa ra cảnh báo Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo và thử hạt nhân trong dịp này.

Trước đó, sáng ngày 29/8, lúc 5h58 (giờ Nhật Bản), Triều Tiên đã phóng tên lửa và tên lửa này đã bay sang phía Hokkaido của Nhật Bản. Sau đó, tên lửa này đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Địa điểm tên lửa rơi xuống dường như là biển Thái Bình Dương, 1.180km phía đông từ mũi Erimo, Hokkaido.

Thủ tướng Shinzo Abe gay gắt lên án hành vi ngày càng bất chấp luật pháp quốc tế của Triều Tiên, chỉ đạo việc tăng cường hợp tác với các nước để đưa ra những biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Triều Tiên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close