My nhuong bo Iran ve dam phan hat nhan

Mỹ nhượng bộ Iran về đàm phán hạt nhân

VOV.VN -Mỹ đang có sự nhượng bộ Iran một cách đáng kể nhằm phá vỡ thế bế tắc, tiến tới đạt được một thỏa thuận khung vào tháng này.

Sự nhượng bộ này được cho là tạo tiền đề cho việc đi vào thảo luận các điều khoản chi tiết.

Trong khi đó, Iran cũng bày tỏ hy vọng đạt được những tiến bộ trong cuộc đàm phán hạt nhân hiện nay với nhóm P5 +1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức).

my nhuong bo iran ve dam phan hat nhan hinh 1 Ngoại trưởng Mỹ Kerry (trái) và Ngoại trưởng Iran Zarif trước cuộc đàm phán (ảnh: Reuters)
Trả lời phỏng vấn của hàng tin Reuters hôm qua (2/3), Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, Iran cần phải cam kết “đóng băng có kiểm chứng” các hoạt động liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này ít nhất 10 năm. Một khi Iran cam kết ngừng các hoạt động hạt nhân 10 năm, Mỹ sẽ có những cách thức để kiểm chứng cam kết này.

Đây là một bước nhượng bộ đáng kể của Mỹ vì trước đây Washington từng dứt khoát yêu cầu Tehran phải ngừng hẳn hoặc ngừng đến 20 năm các hoạt động hạt nhân. Trước đó, Mỹ cũng đã có nhượng bộ nhất định với Iran khi cho phép nước này được giữ lại 6.500 thanh nhiên liệu hạt nhân thay vì 4.500 thanh như trước đây.

Ngày 23/2 vừa qua, trong cuộc đàm phán tại Geneva, Thụy Sỹ, Mỹ và Iran đã nhất trí sơ bộ là Tehran sẽ ngừng các hoạt động hạt nhân trong vòng 10 năm và các nước nhóm P5+1 sau đó sẽ từng bước nới lỏng các hạn chế để Iran có thể trở lại với chương trình hạt nhân của mình.

Với mục tiêu đẩy nhanh tốc độ đàm phán, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tối qua đã có cuộc gặp riêng rẽ lần thứ 8 tại Montreux, Thụy Sỹ, để triển khai vòng đàm phán mới giữa Iran với nhóm P5+1 dự kiến diễn ra ngày mai.

Phát biểu trước thềm cuộc gặp này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào với Iran, đồng thời nhấn mạnh rằng bất cứ thỏa thuận nào cũng phải chấm dứt mọi phương tiện để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

“Điều Iran cần phải làm là cung cấp những cam kết có thể xác minh được về chương trình hạt nhân mà nước này tuyên bố là vì mục đích hòa bình. Từ người bình thường đến các chuyên gia đều phải tin được rằng những cam kết đó là thật sự bền vững và họ sẽ cung cấp câu trả lời cũng như sự đảm bảo cho tương lai.” Ông Kerry nói.

Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bày tỏ hy vọng tiến trình đàm phán hạt nhân sớm có tiến bộ rõ rệt. Ông Zarif cho rằng, các bên có thể đạt được một thỏa thuận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran nếu chấp nhận không gắn các lệnh trừng phạt vào vấn đề này. Phát biểu hôm qua tại Geneva, Thụy Sỹ, ông Zarif một lần nữa nhấn mạnh quan điểm của Iran về việc dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt.

“Nếu các bạn muốn có một thỏa thuận, rõ ràng kế hoạch hành động ở Giơnevơ đã đặt ra mục tiêu là đảm bảo chương trình hạt nhân của Iran hoàn toàn vì mục đích hòa bình, đồng thời cũng đảm bảo tất cả các lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ. Mọi người đều kỳ vọng chúng tôi có thể tiến lên phía trước và chúng tôi đã có những tiến bộ trong các cuộc đàm phán gần đây. Nếu có một thiện chí chính trị để chấp nhận việc thỏa thuận không đi đôi với trừng phạt thì chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận vào thời điểm này.” Ông Zarif nói.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế Yukiya Amano hôm qua cho biết, cơ quan này hiện không có đủ cơ sở để bảo đảm rằng Tehran đang không che giấu các nguyên liệu cũng như hoạt động hạt nhân đáng lo ngại để đưa ra kết luận rằng chương trình hạt nhân của nước này chỉ đơn thuần phục vụ mục đích dân sự. Thông tin này có thể khiến Iran đuối lý trong các cuộc đàm phán sắp tới với nhóm P5+1./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close