Mỹ nói có bằng chứng Chính phủ Syria dùng khí độc clo và sarin

VOV.VN - Theo NHK, giới chức Mỹ tin rằng lực lượng chính phủ Syria đã sử dụng khí clo và chất độc thần kinh sarin trong vụ tấn công tại Đông Ghouta tuần trước.

Một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ vừa tiết lộ qua điện thoại với giới truyền thông rằng, Mỹ có thông tin quan trọng và thuyết phục rằng Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Hình ảnh do phe đối lập Syria tung ra về nạn nhân của tấn công hóa học ở Đông Ghouta. Ảnh: Rawabetcenter.

Nguồn tin này cho hay, một phân tích tổng thể, bao gồm cả việc đánh giá các triệu chứng của các nạn nhân, khiến cho giới chức Mỹ tin rằng khí độc clo và sarin đã được sử dụng.

Các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu hôm qua (14/4) được xem là phản ứng đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mới nhất tại Syria.

Tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White cũng đã khẳng định Mỹ có nhiều thông tin tình báo về việc sử dụng khí clo và sarin tại Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã có các cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo Pháp và Anh. Nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, lãnh đạo 3 nước vừa nhất trí rằng chiến dịch quân sự tại Syria đã thành công và 3 nước này sẽ không để chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp tục sử dụng vũ khí hoá học./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hạ tên lửa thông minh, người Syria không còn sợ Mỹ và đồng minh

VOV.VN - Cuộc tấn công của Mỹ, Anh, Pháp đã khiến người dân Syria đoàn kết. Và giờ đây Syria không còn sợ các mối đe dọa từ phương Tây.

Thêm nhiều quốc gia bày tỏ quan ngại việc Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria

VOV.VN - Nhiều quốc gia ở nhiều châu lục lên tiếng bày tỏ lo ngại việc Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria, coi đây là điều nguy hiểm.

Anh sẽ tiếp tục nghiên cứu các phương án về Syria

VOV.VN - Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết, Anh vẫn đang nghiên cứu các phương án và hiện không có đề xuất nào về việc tiếp tục tấn công Syria.

Quân đội Syria tuyên bố tái thiết Douma sau giải phóng

VOV.VN - Lực lượng quân đội Syria sẽ triển khai rà phá bom mình ở khu vực Douma trước khi lực lượng an ninh đến tiếp quản để đón người dân hồi hương.

Mỹ phản bác Nga về con số tên lửa bị Syria bắn hạ

VOV.VN - Phía Nga cho rằng Syria bắn hạ được 71 trong số 105 quả tên lửa phóng về Syria. Nhưng Mỹ cho rằng Nga “nói dóc” và “tung tin giả”.

Tin cùng chuyên mục