Mỹ phát hiện và bắn hạ tên lửa Triều Tiên bằng cách nào?

VOV.VN - Theo CNN, Mỹ có một quy trình liên kết các đơn vị chỉ huy trong và ngoài nước để sẵn sàng ứng phó nhanh chóng nếu bị tấn công bằng tên lửa.

Các chuyên gia quân sự trả lời CNN làm thế nào để Mỹ phát hiện ra bị tên lửa tấn công, đánh giá mức độ nguy hiểm và bắn hạ.

Theo CNN, trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên, các vệ tinh của Mỹ đang liên tục khảo sát tại những khu vực Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa và tìm kiếm các dấu hiệu có thể cho thấy việc phóng tên lửa ở nơi chưa được sử dụng.

Các căn cứ và vùng lãnh thổ Mỹ trong vùng ảnh hưởng của tên lửa nếu phóng từ Triều Tiên. (Ảnh: Express)

Tên lửa sẽ bị phát hiện ngay lập tức vì chúng mang theo nhiệt hồng ngoại khi được phóng đi. Sau đó, các hệ thống bí mật khác sẽ tính toán nhanh chóng quỹ đạo của tên lửa dựa trên tín hiệu không gian hoặc tín hiệu điện từ.

Kết quả phân tích này cho phép các quan chức quân sự Mỹ tính toán được đường đi của tên lửa và mục tiêu dự kiến. Quỹ đạo và mục tiêu này có thể được tính toán chỉ sau vài phút tên lửa phóng đi.

Mỹ có một quy trình giao tiếp liên quan nếu bị tấn công bằng tên lửa, bao gồm sự tham gia của các trung tâm điều khiển như Lầu Năm Góc, cộng đồng tình báo và các đơn vị chỉ huy quân đội Mỹ ở nước ngoài.

Mỗi đơn vị có nhiệm vụ nhanh chóng đưa ra đánh giá của mình về mối đe dọa mà tên lửa có thể gây ra.

Cụ thể, Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) có trụ sở tại Colorado sẽ xác định xem tên lửa có đe dọa đến lục địa nước Mỹ hay không.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương sẽ xác định tên lửa có đe dọa đến Nhật Bản, Hàn quốc, Guam hay Hawaii hay không.

Bộ Tư lệnh chiến lược sẽ xác định tên lửa có đe dọa đến các vệ tinh của Mỹ ngoài không gian hay không. Những loại tên lửa đạn đạo như của Triều Tiên đã từng bay rất cao vào không gian, nơi các vệ tinh đang hoạt động.

Nếu bất cứ đơn vị nào trong số trên xác định được nguy hiểm, họ sẽ nhanh chóng quyết định bắn hạ tên lửa với tất cả hệ thống phòng thủ tên lửa có sẵn trong khu vực bị nguy hiểm.

Tổng thống Mỹ sẽ được thông báo và tham vấn, nhưng nếu mối đe dọa trở nên cấp bách, Quân đội Mỹ có quyền tự phòng vệ và có thể đưa ra quyết định.

Tuy nhiên, nếu Mỹ xác định bị tấn công bằng tên lửa, Tổng thống Trump sẽ là người quyết định có đáp trả hay không./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lãnh đạo đảo Guam ủng hộ Mỹ “đánh vỗ mặt” Triều Tiên

VOV.VN - Thống đốc đảo Guam Eddie Calvo khẳng định ủng hộ việc Mỹ sẵn sàng “đánh vỗ mặt Triều Tiên” sau khi bị Bình Nhưỡng đe dọa tấn công.

Hàn Quốc sẽ ngăn chặn nguy cơ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 14/8 khẳng định không thể áp dụng giải pháp quân sự trên bán đảo Triều Tiên nếu thiếu sự đồng thuận của Hàn Quốc.

Hình ảnh binh sĩ Mỹ-Nhật cấp tập tập trận chung răn đe Triều Tiên

VOV.VN - Binh sĩ Mỹ-Nhật đang ráo riết tiến hành cuộc tập trận chung trong bối cảnh Triều Tiên lên tiếng đe dọa tấn công đảo Guam của Mỹ.

Ông Kim Jong-un: Triều Tiên sẽ đưa ra quyết định quan trọng

VOV.VN - Ông Kim Jong-un cảnh báo “nếu Mỹ tiếp tục cư xử thiếu thận trọng, Triều Tiên sẽ đưa ra một quyết định quan trọng”.

Triều Tiên hé lộ kế hoạch tấn công đảo Guam, thách Mỹ ngăn chặn

VOV.VN - Triều Tiên ngày 15/8 đã hé lộ kế hoạch dùng tên lửa tấn công đảo Guam và nhấn mạnh Mỹ có muốn cũng không thể ngăn chặn nổi.

Tin cùng chuyên mục