My phong thich 4 tu nhan Afghanistan khoi nha tu Guantanamo

Mỹ phóng thích 4 tù nhân Afghanistan khỏi nhà tù Guantanamo

VOV.VN - Lầu Năm Góc ngày 20/12 xác nhận 4 tù nhân Afghanista tại nhà tù Guantanamo đã được trở về nhà.

AP dẫn tuyên bố của giới chức Mỹ cho biết đây là thiện chí của Tổng thống Mỹ Barack Obama đối với Tổng thống Afghanistan Ghani, người vừa nhậm chức 3 tháng trước, nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Ngoài ra, phía Mỹ cũng không yêu cầu chính quyền Afghanistan phải giam giữ 4 người nói trên bao gồm Mohammed Zahir, Shawali Khan, Abdul Ghani and Khi Ali Gul.

my phong thich 4 tu nhan afghanistan khoi nha tu guantanamo hinh 1 Các phòng giam bên trong nhà tù Guantanamo (Ảnh Reuters)

Hội đồng Hòa bình Tối cao Afghanistan đã xác nhận việc Mỹ chuyển giao bốn tù nhân này và cho biết, cả 4 người sẽ sớm được đoàn tụ với gia đình.

Ngoài ra, Hội đồng cũng yêu cầu phía Mỹ thả thêm 8 người Afghanistan trong tổng số 132 người vẫn đang bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo.

Đại sứ quán Mỹ tại Kabul, Afghanistan, tuyên bố: “Mỹ hoàn toàn tin tưởng chính quyền Afghanistan có thể giải quyết được những mối đe dọa mà những kẻ bị bắt giữ có thể gây ra và sẽ đối xử với họ một cách nhân văn”.

Cũng theo Đại sứ quán Mỹ, việc chuyển giao các tủ nhân “thể hiện sự tự chủ của Afghanistan và sự tin tưởng của Mỹ vào các cơ quan chính quyền của nước này”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Obama đã lên tiếng yêu cầu giảm số tù nhân tại nhà tù Guantanamo và tiến tới đóng cửa hoàn toàn nhà tù này trước sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Một quan chức Mỹ cho biết việc chuyển giao các tù nhân sẽ tiếp tục được thực hiện trong các tuần tiếp theo.

Nhà tù Guantanamo hiện giam giữ ít tù nhân nhất kể từ sau khi nhà tù này đi vào hoạt động sau vụ tấn công khủng bố này 11/9. Trong số những người bị giam giữ tại nhà tù có tới 64 người chuẩn bị được phóng thích./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close