Mỹ quan ngại về an ninh khi Huawei quá thân với chính phủ Trung Quốc

Mỹ quan ngại về an ninh khi Huawei quá thân với chính phủ Trung Quốc

VOV.VN - Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Shanahan hôm 1/6 đã bày tỏ quan ngại về việc tập đoàn công nghệ Huawei “quá thân cận” với chính phủ Trung Quốc.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 - diễn đàn an ninh hàng đầu của khu vực châu Á-Thái Bình Dương – đang diễn ra tại Singapore, Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã ám chỉ rằng việc Huawei quá thận cận với chính phủ Trung Quốc khiến Mỹ không khỏi quan ngại về các vụ tấn công mạng và các vụ đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ.

my quan ngai ve an ninh khi huawei qua than voi chinh phu trung quoc hinh 1
Một chiếc điện thoại Huawei. Ảnh: Wired.

Mỹ đã nhiều lần cáo buộc tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) làm gián điệp, vi phạm các lệnh trừng phạt thương mại chống lại Iran và đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, dù Huawei đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc.

Lần gần đây, Mỹ đã đưa tập đoàn này vào danh sách các công ty mà các hãng của Mỹ không thể giao dịch trừ khi có giấy phép. Sắc lệnh cấm các hãng Mỹ kinh doanh với Huawei là một phần trong cuộc chiến rộng hơn giữa Mỹ và tập đoàn Huawei. Phía Mỹ cũng nỗ lực thuyết phục các nước đồng minh của họ cấm Huawei vì các rủi ro an ninh tiềm tàng khi sử dụng thiết bị của tập đoàn này cho mạng di động 5G thế hệ sau./.

Nguồn: Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close