Mỹ quyết tâm duy trì chính sách biên giới cứng rắn

VOV.VN - Hôm 21/6 Tổng thống Mỹ khẳng định, chính quyền của ông phải duy trì chính sách biên giới cứng rắn để ngăn hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump buộc phải ký sắc lệnh hủy bỏ quy định chia tách trẻ em trong các gia đình nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ với bố mẹ chúng ngay tại khu vực biên giới, vốn gặp phải sự chỉ trích mạnh mẽ cả ở trong và ngoài nước.

my quyet tam duy tri chinh sach bien gioi cung ran hinh 1
Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: UPI.

Khi được hỏi liệu các gia đình vượt biên giới Mexico sang Mỹ có tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ bị truy tố hay không, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh nước Mỹ phải có một chính sách rất cứng rắn, "nếu không, hàng triệu, triệu người sẽ đổ vào nước Mỹ”.

Trước đó sáng 21/6, trước áp lực quá lớn, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã buộc phải hủy bỏ quy định cách ly trẻ em khỏi cha mẹ. Thay vào đó, các gia đình này sẽ bị giam giữ trong thời gian chờ tòa xét xử và thời gian các cơ quan chức năng Mỹ xét duyệt đơn xin nhập cư. Khoảng thời gian này có thể kéo dài nhiều tháng tới vài năm.

Tổng thống Donald Trump nói: “Tôi đã ký sửa đổi một số chi tiết trong sắc lệnh mới. Theo đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ phối hợp với Bộ Tư pháp và Bộ Y tế và Dịch vụ con người giam giữ những gia đình vượt biên bất hợp pháp. Những thành viên của gia đình này sẽ được đoàn tụ trong khi chờ xét xử”.

Ngoài ra, trong sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump, Bộ Quốc phòng Mỹ được chỉ thị sử dụng các tòa nhà sẵn có làm nơi lưu trú tạm thời cho những người di cư phi pháp và trong trường hợp cần thiết có thể xây thêm nhiều tòa nhà mới.

Trước đó, việc nhà chức trách Mỹ chia tách con cái của các gia đình nhập cư bất hợp pháp khỏi cha mẹ chúng ở biên giới phía nam giáp với Mexico, đã gây phẫn nộ trong chính dư luận Mỹ cũng như làn sóng lên án từ nước ngoài.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phản ứng đặc biệt dữ dội khi mạng xã hội và các kênh truyền hình cho đăng tải những hình ảnh, video ghi lại cảnh trẻ em bị nhốt trong những chiếc lồng sắt lớn, gào khóc đòi cha mẹ của chúng ở các trại tạm giữ vùng biên.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thống kê mới đây của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết, kể từ đầu tháng 5 tới nay, hơn 2.340 trẻ em đã bị tách khỏi bố mẹ hoặc người bảo hộ. Đây là hệ quả của chính sách "không khoan nhượng" mà chính quyền Mỹ áp đặt nhằm bảo vệ biên giới và ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp. Theo chính sách này, lực lượng chức năng được quyền bắt giữ tất cả những người trưởng thành tìm cách vào Mỹ bất hợp pháp, kể cả những người đang tìm kiếm quy chế tị nạn.

Việc hủy bỏ quy định chia tách trẻ em trong các gia đình nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ của Tổng thống Donald Trump lần này được coi là một động thái bất ngờ từ khi ông nhậm chức hồi đầu năm 2017 vì ông chưa bao giờ nhượng bộ trước bất kỳ chính sách gây tranh cãi nào. Do vậy, sắc lệnh này có thể coi là động thái đảo chiều chính sách đáng kể nhất của ông kể từ khi nhận nhiệm sở.

Theo giới quan sát, ông Donald Trump nhận thấy vấn đề chia rẽ gia đình đang trở thành một vấn đề chính trị gây tranh cãi. Tuy nhiên, sắc lệnh mới cũng khiến nội các của ông Donald Trump đối mặt với một thách thức khác là làm thế nào để không chia rẽ gia đình nếu cha mẹ của những đứa trẻ bị tạm giữ trong một thời gian dài do nhập cư trái phép./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Sẽ không còn một giọng ca nào đặc biệt như NSND Doãn Tần”
VOV.VN - NSND Doãn Tần là một nghệ sĩ có chất giọng đặc biệt, cao vút và hào sảng. Sự ra đi của ông là niềm mất mát to lớn với nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds