Mỹ ra tối hậu thư buộc Thổ Nhĩ Kỳ dừng mua hệ thống S-400 của Nga

Mỹ ra tối hậu thư buộc Thổ Nhĩ Kỳ dừng mua hệ thống S-400 của Nga

VOV.VN - Mỹ hôm qua (7/6) đã chính thức ra tối hậu thư buộc Thổ Nhĩ Kỳ đến cuối tháng 7 tới phải từ bỏ hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trong một tuyên bố đưa ra trước báo giới, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord nêu rõ, nếu đến ngày 31/7 tới, Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ kế hoạch mua hệ thống S-400, Mỹ sẽ trục xuất phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia các khóa huấn luyện lái máy bay chiến đấu F-35 tại Mỹ, hủy bỏ những thỏa thuận đã ký cho phép các công ty Thổ Nhĩ Kỳ phụ thầu sản xuất máy bay chiến đấu F-35.

my ra toi hau thu buoc tho nhi ky dung mua he thong s-400 cua nga hinh 1
Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Reuters.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, Mỹ buộc phải ra tối hậu thư với Thổ Nhĩ Kỳ vì Thổ Nhĩ Kỳ đã cử nhân sự tới Nga để bắt đầu tham gia các khóa huấn luyện sử dụng hệ thống S-400. Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa có phản hồi về tối hậu thư của Mỹ. Tuy nhiên, hồi đầu tuần, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoganđã nói rằng, ông quyết tâm sẽ thực hiện thỏa thuận mua hệ thống S-400 của Nga.

Trong những tháng gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ luôn khẳng định kế hoạch mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Tuy nhiên, mỹ nhiều lần cảnh báo hệ thống này không tương thích với các hệ thống của NATO và điều này sẽ giúp Nga thu thập đươc thông tin về máy bay chiến đấu F-35 nếu Thổ Nhĩ Kỳ nhận được bản nâng cao của phi cơ này, đồng thời gây áp lực để Thổ Nhĩ Kỳ để mua hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa hai bên đã không diễn ra tốt đẹp, dẫn đến việc Bộ Quốc phòng Mỹ đã đình chỉ việc giao máy bay tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ và chấm dứt các hoạt động huấn luyện F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 4 vừa qua./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close