Mỹ ra tối hậu thư cho Nga 60 ngày để tuân thủ hiệp ước hạt nhân INF

VOV.VN - Mỹ tuyên bố Nga vi phạm hiệp ước INF và Mỹ sẽ chấm dứt các nghĩa vụ của mình nếu trong vòng 60 ngày Nga không tuân thủ hoàn toàn hiệp ước này.

PC_Article_AfterShare_1

Mỹ ngày 4/12 đã ra tối hậu thư cho Nga 60 ngày để tuân thủ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Trước đó, Mỹ đã dọa sẽ rút lui với cáo buộc Nga đã vi phạm hiệp ước này.

my ra toi hau thu cho nga 60 ngay de tuan thu hiep uoc hat nhan inf hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Washinton Examiner

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc gặp với các đồng minh NATO dẫn đầu bởi Đức tại Brussels, Bỉ, ngày 4/12. Ông Pompeo cho biết chính phủ Mỹ đã nêu vấn đề Nga vi phạm hiệp ước INF ít nhất 30 lần kể từ năm 2013, tuy nhiên, phản ứng của Nga là phủ nhận và có các hoạt động đáp trả. Do đó, Mỹ tuyên bố Nga đã vi phạm hiệp ước INF và Mỹ sẽ từ bỏ các nghĩa vụ của mình trong vòng 60 ngày nếu Nga không tuân thủ hoàn toàn và có thể xác minh trong thời gian này.

Ông Pompeo cũng ám chỉ rằng Washington sẽ buộc phải khôi phục cân bằng quân sự ở châu Âu trong khi đó việc thử nghiệm và triển khai tên lửa mới sẽ được trì hoãn cho tới sau thời hạn 60 ngày đó./.

PV/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

INF Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung Nga-Mỹ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập
VOV.VN - Ngôi mộ 4.400 tuổi gần như còn nguyên vẹn của thầy tế Hoàng gia có thể tiết lộ nhiều điều về cuộc sống của người Ai Cập xưa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x