Mỹ rút khỏi Afghanistan: Cảnh báo nguy cơ khủng hoảng người tị nạn

VOV.VN - Các nước láng giềng Afghanistan ngày 1/1 đã cảnh báo nguy cơ hàng trăm nghìn người sẽ sơ tán sang các nước này nếu Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

PC_Article_AfterShare_1

Cảnh báo đưa ra sau khi người phát ngôn Nhà trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa đưa ra yêu cầu cho Bộ Quốc phòng Mỹ rút quân ra khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, chính quyền nước này cũng không phủ nhận thông tin Mỹ có kế hoạch rút một nửa trong số lực lượng triển khai tại đây. 

my rut khoi afghanistan: canh bao nguy co khung hoang nguoi ti nan hinh 1
Các nước láng giềng Afghanistan cảnh báo nguy cơ hàng trăm nghìn người sẽ sơ tán sang các nước này nếu Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Ảnh: Reuters.
Giới chuyên gia cho rằng, với khả năng rút quân nhanh của Mỹ có thể khơi mào cho một cuộc nội chiến mới tại Afghanistan và gây mất ổn định khu vực.
Báo động trước những nguy cơ bất ổn nếu Mỹ rút quân, các nhà ngoại giao những nước láng giềng của Afghanistan cho biết, họ đang đánh giá lại các chính sách và sẽ tăng cường các hoạt động chuẩn bị tại khu vực biên giới.
Pakistan - quốc gia có đường biên giới hơn 1.400 km với Afghanistan đang chuẩn bị cho một viễn cảnh làn sóng người tị nạn tràn sang, với việc triển khai một lực lượng bán quân sự lên đến hơn 50.000 người dọc biên giới. Các trại tị nạn sẽ được thiết lập gần biên giới để kiểm soát dòng người tị nạn./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Mỹ rút khỏi Afghanistan khủng hoảng người tị nạn Mỹ rút quân tình hình Afghanistan người tị nạn

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds