Mỹ rút khỏi Afghanistan: Cảnh báo nguy cơ khủng hoảng người tị nạn

Mỹ rút khỏi Afghanistan: Cảnh báo nguy cơ khủng hoảng người tị nạn

VOV.VN - Các nước láng giềng Afghanistan ngày 1/1 đã cảnh báo nguy cơ hàng trăm nghìn người sẽ sơ tán sang các nước này nếu Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Cảnh báo đưa ra sau khi người phát ngôn Nhà trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa đưa ra yêu cầu cho Bộ Quốc phòng Mỹ rút quân ra khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, chính quyền nước này cũng không phủ nhận thông tin Mỹ có kế hoạch rút một nửa trong số lực lượng triển khai tại đây. 

my rut khoi afghanistan: canh bao nguy co khung hoang nguoi ti nan hinh 1
Các nước láng giềng Afghanistan cảnh báo nguy cơ hàng trăm nghìn người sẽ sơ tán sang các nước này nếu Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Ảnh: Reuters.
Giới chuyên gia cho rằng, với khả năng rút quân nhanh của Mỹ có thể khơi mào cho một cuộc nội chiến mới tại Afghanistan và gây mất ổn định khu vực.
Báo động trước những nguy cơ bất ổn nếu Mỹ rút quân, các nhà ngoại giao những nước láng giềng của Afghanistan cho biết, họ đang đánh giá lại các chính sách và sẽ tăng cường các hoạt động chuẩn bị tại khu vực biên giới.
Pakistan - quốc gia có đường biên giới hơn 1.400 km với Afghanistan đang chuẩn bị cho một viễn cảnh làn sóng người tị nạn tràn sang, với việc triển khai một lực lượng bán quân sự lên đến hơn 50.000 người dọc biên giới. Các trại tị nạn sẽ được thiết lập gần biên giới để kiểm soát dòng người tị nạn./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close