Mỹ rút tuyên bố giảm trợ cấp cho El Salvador, Guatemala và Honduras

Mỹ rút tuyên bố giảm trợ cấp cho El Salvador, Guatemala và Honduras

VOV.VN - Trái với tuyên bố hồi tháng 3/2019, Tổng thống Trump sẽ không cắt giảm trợ cấp dành cho lực lượng an ninh El Salvador, Guatemala và Honduras.

Tuyên bố được Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr  đưa ra trong suốt cuộc gặp với đối tác ba nước trên tại El Salvador và cùng ký với ba nước này một thỏa thuận nhằm đối phó với các băng nhóm và tội phạm vận chuyển ma túy. Theo thỏa thuận mới này, ba nước nhất trí thiết lập cơ chế trao đổi thông tin trong cuộc chiến chống hoạt động vận chuyển người bất hợp pháp và các loại tội phạm khác. Thỏa thuận cũng thiết lập những đội nhóm nhằm phát hiện dòng người di cư và những kẻ kích động người di cư đến Mỹ.

my rut tuyen bo giam tro cap cho el salvador, guatemala va honduras hinh 1
Tổng thống Trump sẽ không cắt giảm trợ cấp dành cho lực lượng an ninh El Salvador, Guatemala và Honduras. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó hồi tháng 3 cho biết, Mỹ sẽ cắt giảm trợ cấp đối với cả El Salvador, Guatemala Honduras sau khi Tổng thống Mỹ lên tiếng đổ lỗi cho ba nước này đã không hành động mạnh tay nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ khu vực Trung Mỹ vào nước này.

Trước thềm cuộc họp của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ với Bộ trưởng tư pháp 3 nước, cảnh sát Honduras và El Salvador đã tiến hành hàng chục vũ bắt giữ, đột kích và thu giữ tài sản của các băng nhóm tội phạm địa phương, những kẻ vận chuyển ma túy bất hợp pháp và những đối tượng tội phạm trong thế giới ngầm. Đây được xem là nỗ lực nhằm trấn an giới chức Mỹ. Nhiều người di cư từ khu vực Trung Mỹ khi tìm đường vào Mỹ đều đi qua 3 nước Honduras, El Salvador và Guatemala./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close