Mỹ sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để “giảm leo thang” ở Đông Địa Trung Hải

VOV.VN - Washington sẽ sử dụng những ảnh hưởng ngoại giao và quân sự để xoa dịu những bất ổn hiện nay giữa hai đồng minh NATO là Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bắt đầu chuyến công du Hy Lạp trong 3 ngày với điểm dừng chân đầu tiên là thành phố Thessaloniki, miền Bắc Hy Lạp, chỉ vài ngày sau khi Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ cam kết khởi động lại các cuộc đối thoại giải quyết các tranh chấp hiện nay ở Đông Địa Trung Hải.

Ngày 28/9, Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikos Dendias và người đồng cấp Mike Pompeo đã có cuộc gặp nhằm thảo luận về các vấn đề hợp tác song phương hiện nay giữa hai quốc gia và cùng tìm giải pháp cho các căng thẳng hiện nay ở Đông Địa Trung Hải.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Washington sẽ sử dụng những ảnh hưởng ngoại giao và quân sự của mình trong khu vực để cố gắng xoa dịu những bất ổn hiện nay giữa hai đồng minh NATO là Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ về tranh chấp tài nguyên ở khu vực Đông Địa Trung Hải. Ông cũng hy vọng các cuộc đàm phán giữa hai bên sẽ sớm diễn ra, được giải quyết theo hướng các bên cùng chấp nhận được.

Chuyến thăm trong 3 ngày của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Hy Lạp nhằm dùng sức ảnh hưởng của Mỹ để giảm căng thẳng ở phía Đông Địa Trung Hải và thúc đẩy các cuộc đàm phán dự kiến giữa Athens và Ankara. Ngoại trưởng Mỹ cũng nhắc lại những đóng góp của hai thành viên NATO là Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ trong các vấn đề an ninh - an toàn và sự ổn định trong khu vực.

Trong một tuyên bố chung sau cuộc gặp, Mỹ và Hy Lạp cùng chia sẻ quan điểm về phía đông Địa Trung Hải và tái khẳng định niềm tin vào các vấn đề phân định đặc quyền kinh tế của các nước sẽ được giải quyết một cách hòa bình và theo luật pháp quốc tế. Theo kế hoạch, ngày 29/9, Ngoại trưởng Mỹ sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis và thăm căn cứ hải quân ở vịnh Souda tại đảo Crete, Hy Lạp./.

Hải Đăng/VOV-Praha

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngoại trưởng Mỹ tới Hy Lạp tìm cách giảm leo thang căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải

VOV.VN - Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ Mike Pompeo đã rời Washington vào ngày 27/9 để bắt đầu chuyến thăm Hy Lạp trong 3 ngày (28-30/9).

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý đàm phán về các tranh chấp ở Đông Địa Trung Hải

VOV.VN - Các quan chức Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý tiến hành đàm phán về tranh chấp tại Đông Địa Trung Hải, dự kiến sẽ sớm diễn ra ở Istanbul.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ thăm Hy Lạp vào tuần tới

VOV.VN - Theo truyền thông Hy Lạp, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ đến thăm Athens vào tuần tới trong nỗ lực giảm leo thang căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin cùng chuyên mục