Mỹ sẽ thiệt hại nặng nề nếu dừng viện trợ Ai Cập

Mỹ sẽ thiệt hại nặng nề nếu dừng viện trợ Ai Cập

VOV.VN - Việc dừng viện trợ quân sự cho Ai Cập có thể gây tổn hại hàng tỷ USD cho Mỹ.

Phó Giám đốc Cơ quan Hợp Tác An Ninh Quân Sự của Lầu Năm Góc Richard Genaille nói hôm 4/9 rằng ông hy vọng chính quyền Tổng thống Obama sẽ sớm đưa ra quyết định cho việc có hay không tiếp tục gói viện trợ quân sự trị giá 1,23 tỷ USD cho Ai Cập trong bối cảnh phần lớn số hàng viện trợ đã sẵn sàng được chuyển đi.

“Chúng ta có lí do để lo lắng về việc này,” ông Genallie nói sau khi phát biểu tại cuộc hội thảo về Công nghiệp Quốc phòng ComDef  tại Washington.

“Chúng ta nhận được nhiều hợp đồng và đi kèm là các hóa đơn cần thanh toán. Chúng ta cần phải tìm cách chi trả hết, nếu không chúng ta có thể sẽ bị phá sản”.

my se thiet hai nang ne neu dung vien tro ai cap hinh 1
Quân đội Ai Cập với trang bị vũ khí của Mỹ (Ảnh Washington Post)

Washington đang xem xét lại việc viện trợ quân sự cho Ai Cập kèm theo một khoản viện trợ kinh tế trị giá 241 triệu USD sau khi quân đội nước này đã lật đổ được chính quyền được ủng hộ bởi Tổ chức Anh em Hồi giáo vào ngày 3/7 và sau đó trừng trị thẳng tay những kẻ biểu tình trong tháng 8.

Các quan chức chính phủ Mỹ nói rằng Washington đã dừng việc cung cấp bốn máy bay chiến đấu F-16 do Tập đoàn Lockheed Martin lắp ráp và sẽ phải nhanh chóng đưa ra quyết định về việc giao những đơn hàng vận chuyển vũ khí lớn.

Trong khi đó những đơn hàng nhỏ hơn theo chương trình hỗ trợ quân sự thì vẫn được thông qua và đang tiến hành vận chuyển.

Việc cung cấp tiền cho việc bán vũ khí phải được chốt lại vào ngày 30/9, thời điểm năm tài khóa 2013 của chính quyền Mỹ kết thúc, nếu không số tiền này sẽ bị chuyển trở lại Ngân khố Mỹ.

“Chúng tôi đang hi vọng rằng chính phủ sẽ sớm đưa ra quyết định xem liệu nước Mỹ có chấm dứt hợp đồng hay vẫn tiếp tục viện trợ quân sự cho Ai Cập để chúng ta còn có thể chi trả các hóa đơn”, Genaille nói.

Ông cũng nói rằng chính quyền đang cố gắng làm rõ các chi phí tiềm năng liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng, nhưng con số này có thể là “rất lớn và lên đến hàng tỷ USD”.

Các quan chức khác của Mỹ nói rằng các chi phí tiềm năng này có thể bao gồm tiền phạt hợp đồng mà chính quyền Mỹ có thể phải chi trả cho các nhà thầu quân sự vì đã hủy hợp đồng cũng như các chi phí liên quan đến việc chấm dứt chương trình này.

Họ cũng nói rằng việc chính quyền Mỹ quyết định sẽ tiếp tục việc trợ quân sự cho Ai Cập vào năm trước bất chấp thất bại của nước này trong việc ủng hộ các mục tiêu dân chủ cũng là một trong những lí do đẩy chi phí hủy hợp đồng lên hơn 2 tỷ USD.

Các hợp đồng bán vũ khí cho Ai Cập của chính quyền Mỹ bao gồm cả điều khoản yêu cầu chính quyền Ai Cập nhận trách nhiệm cho việc chi trả cho những vũ khí này ngay cả khi họ không nhận khoản viện trợ quân sự của Mỹ.

Bất chấp việc này, các nhà phân tích và các cựu quan chức cao cấp đều cho rằng chính quyền Mỹ có thể phải chi trả số tiền từ 2-3 tỷ USD nếu nước này hoàn toàn chấm dứt viện trợ cho Ai Cập./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN