Mỹ tái khởi động chiến lược chống IS đưa bộ binh vào Iraq và Syria

Mỹ “tái khởi động” chiến lược chống IS, đưa bộ binh vào Iraq, Syria?

Mỹ đang “tái khởi động” chiến lược quân sự của mình tại Iraq và Syria và sẽ đơn phương tiến hành tấn công trên bộ nhằm tiêu diệt IS nếu thấy cần thiết.

Phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 27/10, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cho rằng, chiến lược quân sự của Mỹ hiện nay tại Syria và Iraq đạt được rất ít tiến bộ trong việc đánh bại khủng bố IS, nếu không muốn nói là đang rơi vào bế tắc.

my tai khoi dong chien luoc chong is dua bo binh vao iraq va syria hinh 1
Một chiến đấu cơ F-18 Hornet của Mỹ phóng tên lửa tấn công IS. Ảnh AP

Tuy nhiên, Bộ trưởng Carter không cho biết trong hoàn cảnh nào quân đội Mỹ có thể tiến hành chiến dịch tấn công trên mặt đất, mà chỉ nhấn mạnh rằng “một khi xác định được vị trí của kẻ thù thì không mục tiêu nào có thể thoát khỏi tầm tay của quân đội Mỹ”.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Carter đã phát đi một tín hiệu rằng Mỹ sẽ thay đổi cách tiếp cận mới trong cuộc chiến chống IS. Đồng thời cũng báo hiệu một sự leo thang trong hành động quân sự của Mỹ tại khu vực Trung Đông.

Theo một nguồn tin quân sự giấu tên, một trong cách tiếp cận mới đuợc xem xét là việc cung cấp máy bay trực thăng Apache cho lực lượng Chính phủ Iraq và gửi cố vấn quân sự cho các đơn vị quy mô nhỏ hơn.

Với chiến lược này, Mỹ hy vọng giúp binh lính Mỹ có làm quen tốt hơn với mặt trận chiến đấu mới. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ cung cấp thêm hỏa lực và các hỗ trợ khác nếu Chính phủ Iraq huy động được đông đảo lực lượng các tay súng Hồi giáo người Sunni tham gia chống IS.

Những thay đổi sẽ tập trung vào phần lớn mục tiêu ở tỉnh Raqqa và thành phố chiến lược Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar.

Còn tại Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ tăng cường hỗ trợ cho lực lượng đối lập ôn hòa thông qua đào tạo, cung cấp vũ khí, đồng thời củng cố căn cứ quân sự ở Jordan và tiếp tục các chiến dịch không kích IS.

Hiện Mỹ có khoảng 3.300 binh sĩ hoạt động tại Iraq, chủ yếu để huấn luyện, tư vấn cho lực lượng an ninh nước sở tại và để bảo vệ các cơ sở của Mỹ. Còn tại Syria, ngoài chiến dịch không kích, chưa có lính Mỹ nào đồn trú tại nước này./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close