Mỹ: Tâm điểm khủng hoảng dịch Covid-19

VOV.VN - Với số liệu mới nhất, Mỹ đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch Covid-19 với tổng số ca nhiễm bệnh và số ca tử vong cao nhất thế giới.

Khi tình hình dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng, lần đầu tiên trong lịch sử, tất cả 50 bang của Mỹ và thủ đô Washington D.C đã được đặt dưới tình trạng thảm họa do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Mỹ đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch Covid-19 với tổng số ca nhiễm bệnh và số ca tử vong cao nhất thế giới. Ảnh: RTE

Wyoming ngày 11/4 đã trở thành bang thứ 50 và là bang cuối cùng của Mỹ, ban bố tình trạng thảm họa sau khi được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn. Đây là lần đầu tiên toàn bộ 50 bang của Mỹ cùng thủ đô Washington được đặt dưới tình trạng thảm họa cùng lúc. Bên cạnh đó, các vùng lãnh thổ thuộc Mỹ như quần đảo Bắc Mariana, Guam, Puerto Rico cũng đã ban bố tình trạng thảm họa. Việc tuyên bố tình trạng thảm họa được đánh giá là giúp chính quyền các tiểu bang và vùng lãnh thổ sử dụng ngân sách liên bang để ứng phó với đại dịch.

Theo thống kê, tính đến tối 11/4 (giờ địa phương),  tổng số ca tử vong vì Covid-19 của Mỹ đã chính thức vượt qua Italy, đưa nước này thành nơi có nhiều ca tử vong nhất thế giới. Tổng số ca mắc lên tới gân 533.000, trong đó số ca tử vong là hơn 20.500. Con số này ở Italy lần lượt là 152.000 và gần 19.500.

Tại tâm dịch bang New York, tổng số ca mắc bệnh đã vượt 180.000 người, trong đó có 8.627 ca tử vong (chiếm hơn 42% số ca tử vong trên toàn nước Mỹ).

New Jersey là bang có số ca mắc Covid-19 cao thứ hai của Mỹ với 58.151 người, trong đó có 2.183 ca tử vong. Ngoài ra, tại Mỹ hiện có 5 bang khác đã nghi nhận trên 20.000 ca mắc Covid-19 và 6 bang khác ghi nhận trên 10.000 ca mắc bệnh.

Tuy nhiên, điều đáng khích lệ là tại New York, tâm dịch Covid-19 của nước Mỹ, số người nhập viện và số ca bệnh Covid-19 cần hồi sức tích cực tiếp tục giảm, cho thấy tín hiệu lạc quan trong nỗ lực chống dịch.

Thống đốc bang New York, ông Cuomo nói: "Tất cả các con số thống kê cho thấy đường cong của dịch bệnh đang đi xuống.  Vẫn có người bị nhiễm bệnh, vẫn có người đến bệnh viện nhưng tỷ lệ nhiễm bệnh tăng thấp hơn. Số lượng người nhập viện cũng đã giảm."

Trong phát biểu vào hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy chiến dịch tích cực phòng chống dịch bệnh tại Mỹ đang cứu sống rất nhiều người. Theo ông, số ca nhập viện tại thành phố tâm dịch New York đang tăng chậm lại. Một dấu hiệu lạc quan khác được Tổng thống Donald Trump nhắc tới là tổng số ca dự báo tử vong vì dịch bệnh đã hạ xuống mức 60.000 ca, thấp hơn nhiều so với mức 100.000 đến 240.000 được dự báo trước đó.

“Ở New York, chúng ta đang chứng kiến việc nhập viện giảm đáng kể, như tôi đã nói, và trên toàn quốc, số ca mắc mới mỗi ngày cũng đang đi theo đường nằm ngang. Điều này cho thấy chúng ta đang ở gần đỉnh điểm và chiến lược toàn diện của chúng ta đang hoạt động”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, giới chức y tế Mỹ  cảnh báo, tuần tới, nước này sẽ đối diện với tuần tồi tệ nhất khi rơi vào đỉnh dịch./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1

Tổng hợp

 

Viết bình luận