Mỹ tăng cường triển khai máy bay ở Ba Lan

VOV.VN - Tuy nhiên, Lầu Năm góc vẫn chưa quyết định chính xác số lượng F-16 tăng cường đến Ba Lan.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 10/3 tuyên bố sẽ triển khai máy bay chiến đầu F-16 đến Ba Lan trong vài ngày tới trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang tại nước Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Steve Warren cho biết, Lầu Năm góc chưa quyết định chính xác số lượng F-16 tăng cường đến Ba Lan. Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ba Lan Tomasz Siemoniak về chiến dịch cử thêm máy bay chiến đấu F-16 này.

Hiện nay, 10 nhân viên không lực Mỹ thuộc đội bay chiến đấu số 52 ở Spangdahlem (Đức), đang đóng tại căn cứ không quan Lask của Ba Lan dù không có máy bay chiến đấu nào hiện diện lâu dài ở đây. Các nhân viên này có nhiệm vụ huấn luyện luân phiên kỹ năng lái máy bay F-16 và C-130 cho không quân Ba Lan.

Trước đó, Mỹ cũng đã cử thêm 6 máy bay chiến đấu Đại bàng F-15C đến vùng Baltic trong 1 động thái để “ứng phó với cuộc khủng hoảng ở Crimea (Ukraine)”. Hải quân Mỹ cũng đã điều tàu khu trục tên lửa Truxton từ Hy Lạp đến Biển Đen trong tuần qua./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên