Mỹ thử nghiệm độ an toàn của vaccine chống Covid-19 trên người

VOV.VN - Công ty Dược phẩm Inovioc của Mỹ ngày 6/4 đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm về độ an toàn đối với một loại vaccine mới nhằm điều trị Covid-19.

Theo Công ty Dược phẩm Inovio, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã chấp thuận đơn đăng ký Dược phẩm Nghiên cứu Mới của công ty này đối với INO-4800 - ứng cử viên vaccine được sản xuất để chống lại sự lây nhiễm của virus corona chủng mới SARS-CoV-2 (gây dịch bệnh Covid-19), qua đó mở đường cho hoạt động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên các tình nguyện viên khỏe mạnh bắt đầu đầu từ tuần này.

Ảnh minh họa: PMLive

Nghiên cứu trong giai đoạn 1 tuyển chọn trên 40 tình nguyện viên là người trưởng thành khỏe mạnh ở 2 thành phố là Philadelphia và Kansas - những nơi đã bắt đầu đưa ra thông báo tuyển chọn những người tham gia thử nghiệm. Các tình nguyện viên đã nhận được thuốc từ ngày 6/4. Mỗi người hai liều INO-4800 cách nhau bốn tuần. Các phản ứng miễn dịch ban đầu và dữ liệu an toàn thuốc sẽ được ghi lại và công bố vào cuối mùa Hè năm nay.

Theo Chủ tịch công ty Inovioc Joseph Kim, đây là bước đi quan trọng trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Ông Joseph Kim nhấn mạnh, nếu không có một loại vaccine an toàn và hiệu quả mới, dịch Covid-19 sẽ tiếp tục đe dọa mạng sống của thêm nhiều người trên khắp thế giới.

Hiện có hàng chục công ty dược phẩm trên thế giới đang chạy đua nghiên cứu, bào chế vaccine điều trị Covid-19. Giới chuyên môn đánh giá, nếu công tác nghiên cứu diễn ra một cách suôn sẻ, sẽ phải mất 1 năm trước khi bất cứ loại vaccine nào được đưa vào ứng dụng một cách rộng rãi./.

Hồng Nhung/VOV1 (biên dịch)

Tân hoa xã

Viết bình luận