Mỹ tiếp tục gói viện trợ quân sự 1,3 tỷ USD cho Ai Cập

VOV.VN-Thăm Mỹ, Tổng thống Ai Cập đã có hàng loạt các hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước, nhất là trong lĩnh vực quân sự, kinh tế.

Trong đó, Mỹ cam kết tiếp tục gói viện trợ quân sự 1,3 tỷ đôla cho Ai Cập và hàng trăm triệu đôla viện trợ kinh tế khác”.

my tiep tuc goi vien tro quan su 1 ty 300 trieu usd cho ai cap hinh 1
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi trò chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi bước vào cuộc hội đàm chính thức tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mathis tại Lầu Năm Góc ngày hôm qua (5/4). Hai bên cũng trao đổi về cuộc chiến chống khủng bố và thống nhất sẵn sàng hợp tác trong cuộc chiến này.

Đặc biệt hợp tác quân sự là trọng tâm trong quan hệ hai nước. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ đến thăm Ai Cập trong tương lai gần và tin tưởng rằng hai nước sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ tốt sau những căng thẳng trong thời gian vừa qua.

Trong suột cuộc gặp, cũng như các cuộc tiếp xúc khác với các quan chức Mỹ, Tổng thống Ai Cập đều bày tỏ sự lo ngại về tình hình an ninh ở khu vực Trung Đông, nhất là cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Sisi cho rằng, chủ nghĩa khủng bố đã trở thành một mối đe dọa cho toàn thế giới. Do đó, cần có sự hợp tác và nỗ lực của cộng đồng quốc tế để đối phó với chủ nghĩa khủng bố cũng như ngăn chặn nguồn tài chính cung cấp cho khủng bố.

Ông Sisi khẳng định Ai Cập đã đạt đến một mức độ cao của sự ổn định và an ninh sau nhiều năm bất ổn chính trị, nhấn mạnh tiếp tục cải cách, duy trì an ninh trật tự  để đất nước phát triển hơn nữa trong mọi lĩnh vực. Mối quan hệ Ai Cập – Mỹ là chiến lược lợi ích và tiếp tục được thúc đẩy sự hơn nữa trên cơ sở hợp tác và tôn trọng lẫn nhau, để góp phần có hiệu quả trong việc đạt được an ninh và ổn định trong khu vực Trung Đông./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x