Mỹ tin tưởng Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa

Mỹ tin tưởng Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa

VOV.VN - Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng, Mỹ vẫn “tin tưởng” vào cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới nhân dịp tham dự diễn đàn an ninh châu Á ngày 3/8 tại Singapore, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, Mỹ tin vào cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, dù vẫn còn nhiều điều phải làm.

my tin tuong trieu tien se phi hat nhan hoa hinh 1
Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng, Mỹ vẫn “tin tưởng” vào cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Ảnh: AP

Mỹ đặt niềm tin vào Triều Tiên

Phát biểu với các phóng viên tại Singapore, ông Pompeo nói: “Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa. Thế giới đã yêu cầu ông làm như thế trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Với việc Triều Tiên vẫn còn chưa tuân thủ tất cả các nghị quyết, thì chúng ta vẫn còn nhiều điều phải làm để đạt được kết quả cuối cùng mà chúng ta mong đợi”.

Trong cuộc phỏng vấn với Channel NewsAsia của Singapore, ông Pompeo tỏ ra lạc quan: “Chúng tôi tin tưởng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn cam kết phi hạt nhân hóa. Thế giới tin tưởng điều đó”. Ông cho biết thêm, các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc “sẽ vẫn tồn tại cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân dóa đầy đủ”.

Ngoại trưởng Pompeo nói với Channel NewsAsia rằng: “Chúng tôi cảm thấy Triều Tiên sẽ thực hiện các cam kết của mình bằng việc bắt đầu tiến trình trao trả hài cốt binh lính Mỹ. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ tiếp tục”.

Hai nhà lãnh đạo trao đổi qua thư

Trước đó, ngày 2/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải trên Twitter nói lời cảm ơn tới Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vì đã “giữ lời” trao trả hài cốt binh lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Ông cũng cảm ơn “vì lá thư tốt đẹp” và mong sớm gặp ông Kim Jong-un.

Nhà Trắng không cung cấp chi tiết về nội dung lá thư mà Tổng thống Trump vừa nhận được từ Nhà lãnh đạo Tiều Tiên ngày 1/8 cũng như nội dung lá thư hồi đáp của ông Trump. Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng, các lá thư có đề cập tới cam kết hướng tới “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” Bán đảo Triều Tiên.

Bà Sanders cho biết, hiện tại chưa có kế hoạch nào về cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhưng Mỹ vẫn để ngỏ các cuộc thảo luận về vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được lá thư mới nhất từ Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bối cảnh có nhiều lo ngại về chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên cũng như cam kết phi hạt nhân hóa của nước này. Một số quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ trấn an rằng, quá trình phi hạt nhân hóa cũng như dỡ bỏ các mối đe dọa từ tên lửa tầm xa của Triều Tiên sẽ mất nhiều thời gian.

Tổng thống Donald Trump cũng tìm cách thể hiện kết quả tích cực từ cuộc gặp Thượng đỉnh ngày 12/6. Trong một phát biểu tại Florida ngày 31/7, ông nói rằng, Mỹ đang “làm tốt” với Triều Tiên, nhấn mạnh tới việc Triều Tiên trao trả hài cốt binh lính Mỹ cũng như ngừng thử tên lửa và hạt nhân.

“Rất nhiều điều tích cực đã diễn ra. Không có các cuộc thử tên lửa hay hạt nhân, nhưng chúng ta cũng chờ xem điều gì sẽ xảy ra”, ông Trump nói.

Những lá thư giúp củng cố niềm tin?

Những lá thư mà Nhà Trắng nói đến hôm 2/8 không phải là đầu tiên. Trước cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử ngày 12/6, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lá thư đầu tiên tới Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump nhận được lá thư thứ 2 sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo tới thăm Bình Nhưỡng để thúc đẩy các cuộc đối thoại về phi hạt nhân hóa.

Những lá thư mà 2 bên trao đổi được xem là một dấu hiệu cho thấy sự tin tưởng giữa 2 nhà lãnh đạo không hề sụp đổ. Theo giới quan sát, nó cho thấy sự tin tưởng giữa các nhà lãnh đạo, và sự tin tưởng là cần thiết cho để thực hiện các bước tiếp theo trong quá trình phi hạt nhân hóa cũng như cải thiện quan hệ.

Giáo sư Ko Yoo-hwan thuộc đại học Dongguk của Hàn Quốc nói: “Nó cho thấy sự tin tưởng giữa ông Kim Jong-un và ông Donald Trump vẫn tồn tại, và đà đối thoại vẫn đang diễn ra”. Theo giáo sư Ko Yoo-hwan, việc trao đổi thư từ giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ có ảnh hưởng tích cực nhất định đối với tiến trình đối thoại giữa 2 nước.

Về tuyên bố muốn sớm gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên mà ông Trump đăng tải trên twitter, giới phân tích cho rằng, cuộc gặp Thượng đỉnh thứ 2 giữa 2 bên có thể sẽ không sớm diễn ra.

Theo Giáo sư Ko nói: “Cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 sẽ khó có thể diễn ra nếu không khônbg có tiến triển trong đối thoại về phi hạt nhân hóa”.

Giáo sư Park Won-gon tại Đại học Handong (Hàn Quốc) cũng cho rằng: “Tổng thống Mỹ bị chỉ trích vì đã không đem lại được những cam kết cụ thể từ Triều Tiên về phi hạt nhân hóa. Xem xét về cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới, ông Trump sẽ không gặp ông Kim mà không có tiến triển trong đàm phán phi hạt nhân hóa”.

“Để có được tiến triển trong đàm phán phi hạt nhân hóa, Triều Tiên cần đưa ra danh sách các cơ sở hạt nhân hoặc một khung thời gian biểu cho quá trình phi hạt nhân hóa”, giáo sư Park nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close