Mỹ - Triều Tiên sẽ tạo được dấu ấn trong Hội nghị Thượng đỉnh lần 2

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 22/1 đã bày tỏ kỳ vọng sẽ có thêm nhiều tiến triển trong đàm phán hạt nhân với Triều Tiên vào cuối tháng tới.

Phát biểu trong một đoạn video được phát đi tại Diễn đàn Kinh tế Davos, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nhấn mạnh: “Còn vài tuần nữa trước khi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên gặp nhau. Cuối tuần qua, một loạt cuộc thảo luận Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại Thụy Điển đã hoàn tất và có một số bước tiến". 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Ông Pompeo nói thêm: "Vẫn còn nhiều việc phải làm ở phía trước song những thứ tốt đẹp đang diễn ra. Triều Tiên đã không còn thực hiện các hoạt động thử tên lửa và hạt nhân.

Vẫn còn nhiều bước đi cần thực hiện để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên được đề ra tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore, để đạt được an ninh, ổn định và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên như hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên đã nhất trí. Tuy nhiên, chúng tôi quyết tâm nỗ lực đạt mục tiêu này. Tôi tin rằng, cuối tháng 2 tới chúng tôi sẽ tạo được dấu ấn tốt đẹp”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau lần đầu tiên ngày 12/6/2018 tại Singapore, và nhất trí hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, đổi lại các cam kết an ninh của Mỹ.

Tuy nhiên, tuyên bố chung của hội nghị được đánh giá là còn quá chung chung và kể từ sau hội nghị này, chưa đạt tiến bộ nào trong các cuộc đàm phán hạt nhân vì hai bên có cách hiểu không giống nhau về khái niệm “phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên”.

Ngày 20/1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Trump xác nhận tiến hành cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 2 tới. Hiện địa điểm tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai vẫn chưa được công bố./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 được ấn định: Hứa hẹn nhiều đột phá

VOV.VN - Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, Tổng thống Trump khẳng định 2 bên đã có nhiều tiến bộ lớn trong đối thoại về phi hạt nhân hóa.

Quan chức Mỹ, Triều Tiên bí mật gặp nhau ở Stockholm

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Điển Diana Kudhaib cho biết cuộc gặp giữa quan chức Mỹ và Triều Tiên đang diễn ra ở thủ đô Stockholm của nước này.

Hàn Quốc hoan nghênh Mỹ - Triều tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2

VOV.VN - Hàn Quốc hoan nghênh kế hoạch tổ chức cuộc gặp lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Bước ngoặt hay cơ hội cuối cùng?

VOV.VN - Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 được cho là “bước ngoặt” giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên nhưng một tờ báo gọi đây là “cơ hội cuối cùng”.

Phó Tổng thống Mỹ: Thượng đỉnh Mỹ-Triều tập trung vào phi hạt nhân hóa

VOV.VN - Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2 tới sẽ tập trung vào bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục