Mỹ trừng phạt một số quan chức Trung Quốc tương hỗ Tây Tạng

Mỹ trừng phạt một số quan chức Trung Quốc tương hỗ Tây Tạng

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ra tuyên bố trừng phạt một số quan chức Trung Quốc theo Đạo luật tiếp cận tương hỗ Tây Tạng.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc đã liên tục cản trở có hệ thống việc đi lại tới khu tự trị Tây Tạng và các khu vực khác ở Tây Tạng. Các nhà ngoại giao, nhà báo và khách du lịch Mỹ khó khăn trong việc đi lại trong khi các quan chức Trung Quốc và người dân nước này tiếp cận dễ dàng hơn nhiều.

Chính vì vậy, ông Pompeo tuyên bố giới hạn thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc được xác định đã tham gia vào việc soạn thảo hoặc thực hiện các chính sách liên quan tới việc cho phép người nước ngoài được tiếp cận các khu vực ở Tây Tạng. Ông Pompeo cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ dựa trên Đạo luật tiếp cập tương hỗ Tây Tạng được ký cuối năm 2018.

my trung phat mot so quan chuc trung quoc tuong ho tay tang hinh 1
Ngoại trưởng Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc đã liên tục cản trở có hệ thống việc đi lại tới khu tự trị Tây Tạng. (Ảnh: Reuters)

Ông Pompeo nhấn mạnh, việc tiếp cận Tây Tạng đang ngày càng quan trọng đối với ổn định khu vực trong bối cảnh Trung Quốc đã thất bại trong việc ngăn chặn xuống cấp môi trường ở thượng nguồn các con sống lớn ở châu Á. 

Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, bảo tồn môi trường và điều kiện nhân đạo của các cộng đồng Tây Tạng ở Trung Quốc và nước ngoài. Ông Pompeo khẳng định, Mỹ cam kết ủng hộ quyền tự trị của người dân Tây Tạng, tôn trọng các quyền cơ bản của họ và bảo tồn bản sắc ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo của người dân Tây Tạng.

Ông Pompeo tuyên bố sẽ làm việc với Quốc hội Mỹ để đảm bảo công dân Mỹ được tiếp cận toàn bộ các khu vực ở Trung Quốc bao gồm Khu tự trị Tây tạng và những khu vực khác ở Tây Tạng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close