Mỹ tuyên bố cần có cam kết của Taliban trước khi nối lại đàm phán

Mỹ tuyên bố cần có cam kết của Taliban trước khi nối lại đàm phán

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, đàm phán về một nền hòa bình cho Afghanistan sẽ bị đình hoãn và Mỹ sẽ vẫn hỗ trợ quân sự cho binh sĩ Afghanistan.

Phát biểu trên truyền hình, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, các cuộc hòa đàm đang bế tắc và Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho quân đội Afghanistan cho đến khi Taliban có những bước đi cần thiết đưa ra những cam kết cụ thể, nghiêm túc về một nền hòa bình cho quốc gia Tây Nam Á này.

“Chúng tôi nhận được cam kết từ Taliban rằng, họ sẽ không liên kết với Al-Qaeda. Tổng thống Donald Trump ủng hộ những nỗ lực đó. Nhưng chúng tôi sẽ không rút lực lượng của mình khỏi Afghanistan khi mà các mục tiêu của Tổng thống Trump vẫn chưa đạt được. Việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan phải dựa trên các điều kiện hiện tại, chứ không phải là các cam kết" - ông Mike Pompeo nói.

my tuyen bo can co cam ket cua taliban truoc khi noi lai dam phan hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Trước đó cùng ngày, phiến quân Taliban đã cảnh báo Mỹ về hậu quả của việc Tổng thống Donald Trump hủy bỏ các cuộc hòa đàm vốn đã được lên kế hoạch với thủ lĩnh của lực lượng này. Theo Taliban, Mỹ sẽ phải hứng chịu nhiều mất mát về sinh mạng và tài sản hơn nữa sau quyết định này.

Trong một thông báo, người phát ngôn của Taliban, Mujahid nêu rõ, những người Mỹ sẽ phải chịu thiệt hại hơn bất kỳ người nào khác, do chính phủ của họ đã hủy bỏ các cuộc hội đàm. Người phát ngôn Taliban khẳng định các cuộc hội đàm đang diễn ra suôn sẻ và cả hai bên đã nhất trí tiến hành các cuộc hội đàm nội bộ Afghanistan vào ngày 23/9.

Ngày 7/9, Tổng thống Mỹ bất ngờ tuyên bố hủy các cuộc gặp bí mật với các thủ lĩnh Taliban và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Trại David cũng như hủy các cuộc đàm phán hòa bình với lực lượng phiến quân./.


Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close