Mỹ và các nước tiếp tục gây sức ép lên Iran

Ngày 25/2, Mỹ và Israel, 2 nước phản đối mạnh mẽ nhất chương trình hạt nhân của Iran, đã nối lại “đối thoại chiến lược” về chương trình hạt nhân của Iran

>> Mỹ và Israel tăng cường hợp tác chiến lược

Động thái này được xem là một bước đi mới của Mỹ trong nỗ lực gây sức ép lên Iran, buộc quốc gia Hồi giáo này phải từ bỏ chương trình hạt nhân mà họ nhiều lần tuyên bố là chỉ nhằm mục đích hoà bình.

Cuộc gặp đầu tiên đánh dấu việc Mỹ và Israel nối lại đối thoại chiến lược về chương trình hạt nhân của Iran diễn ra chỉ hơn một năm sau ngày Tổng thống thứ 44 của Mỹ Barack Obama lên nhậm chức. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ James Steinberg và người đồng cấp Isael Daniel Ayalon đã gặp nhau tại Washington, tiếp tục các cuộc tham vấn thường kỳ từng được tiến hành dưới thời của cựu Tổng thống Mỹ George Bush.

Theo nguồn tin Bộ Ngoại giao Israel, trong cuộc gặp, quan chức hai bên tập trung vào các vấn đề chiến lược quan trọng hàng đầu cũng như chương trình hạt nhân của Iran, vấn đề mà Israel coi là mối đe dọa chiến lược quan trọng nhất.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, bước đi này là khá bất ngờ. Bởi vì, cả trước, trong và sau quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Obama nhiều lần tuyên bố sẽ mở rộng cánh cửa đối thoại với Iran, hoá giải thù địch giữa hai bên. Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác lại khẳng định, động thái trên của Mỹ đơn giản chỉ là một bước đi mới trong tiến trình gây sức ép lên Iran, buộc quốc gia Hồi giáo này phải từ bỏ tham vọng phát triển hạt nhân mà họ luôn khẳng định chỉ mang tính chất dân sự, tuyệt đối không phục vụ các mục tiêu quân sự. Trên thực tế, chính quyền Mỹ cũng khẳng định, việc gây sức ép lên Iran cần được tiếp tục. Tuy nhiên, cánh cửa đối thoại với Iran cũng luôn rộng mở.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama ngày 25/2 đã hối thúc Iran chứng minh với thế giới rằng chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích hòa bình và không phục vụ các chương trình vũ khí. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, trong cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larigiani đang ở thăm Nhật Bản, Thủ tướng Hatoyama cho rằng, Iran cần trấn an các quan ngại của cộng đồng quốc tế bằng cách tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Iran Larigiani cho biết, Iran sẽ cân nhắc khả năng Nhật Bản giúp nước này làm giàu urani phục vụ mục đích hòa bình, đồng thời nêu rõ, chương trình hạt nhân của Iran là hoàn toàn minh bạch, không phục vụ bất kỳ mục đích quân sự nào. Iran có quyền và sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân dân sự của mình./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên