Mỹ và EU sẽ thảo luận về thỏa thận hạt nhân Iran

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump từng dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận này nếu các đồng minh châu Âu không có những sửa đổi cần thiết.

PC_Article_AfterShare_1

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ dự kiến sẽ thảo luận thỏa thuận hạt nhân Iran tại Berlin, Đức trong tháng 3/2018. Thỏa thuận này được ký năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Đức.

my va eu se thao luan ve thoa than hat nhan iran hinh 1
Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Donald Trump từng kêu gọi hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran. Ảnh: Zero Hedge

Thỏa thuận hạt nhân Iran được coi là chìa khóa nhằm ngăn chặn Iran sản xuất bom nguyên tử thông qua việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế và đổi lại Iran phải hạn chế chương trình hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã luôn chỉ trích thỏa thuận này với lý do thỏa thuận không bao gồm chương trình tên lửa đạn đạo của Iran cũng như thời hạn của thỏa thuận.

PC_Article_Middle

Tổng thống Donald Trump cũng đã dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận này nếu các đồng minh châu Âu không có những sửa đổi cần thiết. Anh, Pháp và Đức đã kêu gọi Tổng thống Trump tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran. 

Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của mình nhằm mục đích hòa bình và sẽ tuân thủ thỏa thuận hạt nhân nếu các bên đều tôn trọng văn bản này. Iran cũng nhấn mạnh sẽ xóa bỏ thỏa thuận trong trường hợp Mỹ rút lui./.

PV/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh tượng hoang tàn ghê rợn tại hiện trường cháy rừng California (Mỹ)
VOV.VN - Vụ cháy rừng ghê rợn tại California (Mỹ) đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề mà giới chức đang hối hả khắc phục.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x