Mỹ và Hàn Quốc đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự

VOV.VN - Mỹ và Hàn Quốc hôm 22/8 bắt đầu đàm phán thu hẹp khác biệt liên quan tới vấn đề chi phí dành cho các lực lượng Mỹ đồn trú trên bán đảo Triều Tiên.

PC_Article_AfterShare_1

Vòng đàm phán mới dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày tại Viện phân tích quốc phòng Hàn Quốc ở thủ đô Seoul. Đây sẽ là vòng đàm phán thứ 6 về phần đóng góp tài chính của Seoul cho sự hiện diện quân sự của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.

my va han quoc dam phan ve chia se chi phi quan su hinh 1
Mỹ và Hàn Quốc đang đàm phán thu hẹp khác biệt liên quan tới vấn đề chi phí dành cho các lực lượng Mỹ đồn trú trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh minh họa: JCS.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh, chính phủ Mỹ nhiều lần kêu gọi Hàn Quốc tăng mạnh phần đóng góp tài chính của mình để duy trì sự hiện diện của các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), với quân số 28.500 người kể từ đầu những năm 1990.

Tuy nhiên, phía Hàn Quốc nhiều lần khẳng định, nước này sẽ tiếp tục duy trì lập trường gánh vác chi phí ở một mức độ hợp lý để bảo đảm sự đồn trú ổn định của các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á. 

Phái đoàn Hàn Quốc tham gia vòng đàm phán này sẽ do cựu Đại sứ tại Sri Lanka Chang Won-sam, một nhà ngoại giao kỳ cựu dẫn đầu và phía Mỹ là Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ Timothy Betts.

PC_Article_Middle

Đóng góp tài chính của Hàn Quốc cho sự hiện diện của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc sẽ tăng từ 150 tỷ won năm 1991 lên 960 tỷ won trong năm nay theo một hiệp ước được hai nước đồng minh ký kết năm 2014.

Hiện Mỹ và Hàn Quốc đang nỗ lực tìm tiếng nói chung để có thể đưa ra một văn kiện mới, trước khi hiệp ước hiện tại hết hiệu lực trong năm 2018./.

Thu Hoài/VOV1 Theo Yonhap
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy lớn gần trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam
VOV.VN - Theo các công nhân, nguyên nhân vụ cháy xưởng sửa chữa ô tô gần trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam xuất phát từ cầu dao điện của kho sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x